Chồng đánh vợ bị tội gì?

Em kết hôn 5 năm mỗi lần cãi nhau chồng em đều đánh em hôm qua thì đánh em chảy máu rất nhiều như vậy em có thể kiện chồng em tội gì không?

Căn cứ pháp lý:

  • Luật hình sự 2015
  • Nghị định 167/2013/ NĐ-CP quy định về việc xử phạt hành vi xâm hại sức khoẻ thành viên trong gia đình

Căn cứ theo Điều 49, Nghị định 167/2013/ NĐ-CP quy định về việc xử phạt hành vi xâm hại sức khoẻ thành viên trong gia đình (cụ thể ở đây là hành vi đánh vợ của chồng) như sau:

Điều 49. Hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.”

Trong trường hợp, người chồng có hành vi đánh đập, mắng chửi gây thương tích cho người vợ mà không rõ hành vi đó sử dụng công cụ, phương tiện nào có thể chia ra 2 trường hợp:

1. Nếu chồng bạn chỉ có hành vi đánh đơn thuần như tát, đấm, đá,… gây thương tích mà không sử dụng công cụ, phương tiện thì sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng.

2. Còn nếu chồng bạn sử dụng gậy gộc, dao, hay những vật dụng khác dẫn đến thương tích sẽ bị phạt từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Ngoài ra, người chồng còn phải xin lỗi công khai nếu vợ có yêu cầu.

Bên cạnh đó, trong trường hợp người vợ đề nghị xử lý hành vi của người chồng và đi giám định thương tích thì người chồng có thể bị xử lý hình sự.

Về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 nếu có hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp luật định, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Hay là Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình theo Điều 185 Bộ luật hình sự: Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

– Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;

– Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.