Thưa Luật sư, việc người dân dùng điện bẫy chuột trên cánh đồng làm chết người thì có bị xử lý về tội giết người không?
Trả lời:
Điện là nguồn nguy hiểm cao độ, có thể gây hại trực tiếp đến tính mạng con người. Vì vậy việc quản lý, sử dụng điện phải tuân thủ đúng các quy định của Nhà nước và pháp luật, nghiêm cấm việc sử dụng điện sinh hoạt để chống trộm, bẫy chuột, diệt côn trùng.
Việc người dân dùng điện bẫy chuột trên cánh đồng làm chết người bị xử lý hình sự với hai trường hợp sau đây:
– Trường hợp 1: Nếu người dân sử dụng điện bẫy chuột ở những nơi có nhiều người qua lại (cho dù có làm biển báo hiệu), biết rõ hành vi của mình có thể dẫn đến hậu quả xâm phạm đến tính mạng của con người nhưng vẫn thực hiện và hậu quả dẫn xảy ra thật làm người khác bị điện giật chết. Hành vi này đủ điều kiện cấu thành tội giết người theo Điều 123 Bộ Luật Hình sự 2015 với khung hình phạt cao nhất là tử hình cụ thể như sau:
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình
a) Giết 02 người trở lên;
b) Giết người dưới 16 tuổi;
c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;
o) Có tổ chức;
p) Tái phạm nguy hiểm;
q) Vì động cơ đê hèn.
2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.
3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.
– Trường hợp 2: Nếu người dân sử dụng điện bẫy chuột ở nơi mà họ tin rằng ít người đi qua, có biển cảnh báo nguy hiểm, có người canh gác nghiêm ngặt và cho rằng hậu quả không thể xảy ra nhưng hậu quả vẫn xảy ra làm người khác bị điện giật chết. Hành vi này bị coi là tội vô ý giết người được quy định tại Điều 128 Bộ Luật Hình sự 2015 thì sẽ bị xử phạt như sau:
1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.
Trên đây là bài viết giải đáp về việc xử lý người dân dùng điện bẫy chuột trên cánh đồng làm chết người như thế nào? Để tư vấn và giải quyết pháp lý, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ hotline Công ty Luật Vilaco để được hỗ trợ kịp thời.
- Bị công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động giải quyết thế nào?
- Án lệ số 10 về Khiếu kiện Quyết định bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất – Được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 17 tháng 10 năm 2016 và được công bố theo Quyết định số 698/QĐ-CA ngày 17 tháng 10 năm 2016 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.
- Con dâu có được hưởng thừa kế của bố mẹ chồng không?
- Ly hôn vợ muốn nuôi cả hai con chung có được không?
- Bị bêu ảnh lên Facebook để đòi nợ thì làm thế nào?

















