Con dưới 36 tháng tuổi, ly hôn chồng có cơ hội giành được quyền nuôi con không?

Vợ chồng em đang làm thủ tục ly hôn, con em mới 10 tháng, em là chồng thì có cơ hội được quyền nuôi con không ạ? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Khoản 3 Điều 81 Luật HNGĐ 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau: Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Bạn và vợ bạn đang làm thủ tục ly hôn, con bạn mới 10 tháng tuổi. Theo quy định trên, thông thường con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, để xác định quyền nuôi con thì Tòa án còn cân nhắc rất nhiều yếu tố khác như: Điều kiện thực tế về kinh tế, khả năng chăm sóc con cái; điều kiện nơi sinh sống có đáp ứng nhu cầu của con không … Ví dụ: Mặc dù con dưới 36 tháng tuổi nhưng vợ bạn lại không có công việc, thường xuyên cờ bạc hoặc về nhà ngoại ở vùng xâu xa hẻo lánh còn bạn thì công việc ổn định, sinh sống tại đô thì thì dù bạn là chồng vẫn có cơ hội được quyền nuôi con. Trong trường hợp này, vợ bạn được coi là không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Ngoài ra, trong một số trường hợp bạn có thể thỏa thuận với vợ bạn về quyền  nuôi con để phù hợp với lợi ích của con.