Giải thể chi nhánh công ty tại Hải dương

Giải thể chi nhánh công ty tại Hải dương

Chi nhánh là một đơn vị trực thuộc doanh nghiệp tổ chức, có con dấu, có tài khoản, có mã số thuế riêng. Tuy nhiên chi nhánh lại không có tư các pháp nhân do không độc lập về tài sản. Khi thành lập chi nhánh có thể rất đơn giản, nhưng giải thể chi nhánh không phải chuyện đơn giản. Nhận thấy sự cần thiết đó, Ban biên tập của công ty chúng tôi đã soạn thảo bài tư vấn này để giúp cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tìm giải pháp mới cho hoạt động của chính Công ty mình. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu quy trình, thủ tục để giải thể chi nhánh công ty tại Hải Dương theo quy định của pháp luật hiện hành..

1.Các trường hợp giải thể chi nhánh

Bạn có đang gặp phải một trong các vấn đề sau với chi nhánh của công ty mình:

 • Chi nhánh hoạt động không hiệu quả, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của công ty;
 • Chi nhánh ở quá xa trụ sở chính dẫn tới việc Công ty không quản lý được hoạt động;
 • Khó khăn trong việc quản lý về giấy tờ và các thủ tục kê khai thuế của chi nhánh;
 • Không có đủ nhân sự để điều hành các hoạt động của chi nhánh;
 • Hay đơn giản là công ty đang gặp khó khăn về tài chính và buộc phải tinh giảm đơn vị phụ thuộc;

Nếu bạn đang gặp một các tình trạng trên, lời khuyên của các chuyên gia cho bạn là bạn nên giải thể chi nhánh đó. Việc giải thể chi nhánh không hẳn là chấm dứt việc kinh doanh của bạn, mặt khác giải thể chi nhánh còn có thể giúp bạn tập trung chuyên sâu hơn vào các chi nhánh khác hoặc có thể tập trung cho hoạt động của công ty. 

2.Hồ sơ giải thể chi nhánh công ty tại Hải Dương

Công ty có thể tiến hành giải thể chi nhánh công ty khi có một trong các lý do theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 đó là “Việc giải thể chi nhánh công ty hoặc văn phòng đại diện của công ty được chấm dứt hoạt động theo quyết định của chính doanh nghiệp đó hoặc theo quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”. Như vậy, doanh nghiệp có thể tự mình quyết định về việc giải thể chi nhánh công ty hoặc là Doanh nghiệp có vi phạm dẫn tới việc bị Cơ quan nhà nước buộc phải giải thể chi  nhánh công ty. Các vi phạm đó là chi nhánh đã ngừng hoạt động 01 năm mà không thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế khi đó Chi nhánh sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động và buộc phải tiến hành Giải thể chi  nhánh công ty.

Dù là trường hợp nào thì khi tiến hành Giải thể chi nhánh công ty bạn cũng phải đảm bảo các đầu mục hồ sơ như sau:

 • Quyết định của doanh nghiệp về chấm dứt hoạt động chi nhánh (Quyết định của CSH với Cty TNHH MTV, HĐTV với Cty TNHH 2TV trở lên, HĐQT với CTCP) hoặc là quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Danh sách chủ nợ, số nợ chưa thanh toán, gồm cả nợ thuế của chi nhánh, nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội;
 • Giấy tờ hoàn tất thủ tục giải thể chi nhánh tại cơ quan thuế;
 • Danh sách tất cả người lao động và quyền lợi tương ứng hiện hành của họ;
 • Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh;
 • Con dấu của chi nhánh nếu có.

3.Nộp hồ sơ giải thể chi nhánh ở đâu?

Nếu chi nhánh có trụ sở tại tỉnh Hải Dương, bạn cần tiến hành giải thể chi nhánh công ty Quý khách cần chuẩn bị  các hồ sơ nêu trên và nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Hải Dương, địa chỉ tại số 58 Quang Trung, phường Quang Trung, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương. 

4.Giải thể chi nhánh có phải quyết toán thuế không?

Như đã nói ở trên, Chi nhánh có mã số thuế riêng do đó khi giải thể bắt buộc phải thực hiện thủ tục quyết toán thuế.

Trình tự tiến hành thông thường theo quy trình để quyết toán thuế của chi nhánh là

 • Nộp hồ sơ xin đóng mã số thuế;
 • Cán bộ thuế sẽ liên hệ Doanh nghiệp để tiến hành quyết toán. Công việc quyết toán thuế thông thường gồm: Chốt hóa đơn, Chốt doanh thu, nợ, chốt hóa đơn, đóng mã số thuế…
 • Cơ quan thuế ra Quyết định đủ điều kiện giải thể chi nhánh công ty.

Thông thường công ty sẽ tự chủ động liên hệ với cơ quan thuế để hoàn tất thủ tục giải thể chi nhánh tại cơ quan thuế vì bản chất chỉ có doanh nghiệp mới hiểu được tình hình hoạt động của chi nhánh công ty mình tuy nhiên chúng tôi vẫn có thể tự liên hệ với cơ quan thuế để hoàn tất thủ tục giải thể chi nhánh tại cơ quan thuế cho doanh nghiệp nếu doanh nghiệp có yêu cầu. Liên hệ với chúng tôi để được chuyên gia thuế hàng đầu tư vấn thủ tục giải thể chi nhánh tại cơ quan thuế nói riêng và Tư vấn giải thể chi nhánh công ty đầy đủ chính xác.

Bạn phải kiểm tra xem chi nhánh thuộc quản lý của cục thuế tỉnh Hải Dương hay chi cục thuế các huyện để nộp hồ sơ cho đúng.

5.Dịch vụ giải thể chi nhánh tại Hải Dương

Chúng tôi, công ty Luật có nhiều năm làm việc với trong lĩnh vực thuế, kế toán sẵn sàng đáp ứng được các yêu cầu của quý khách hàng khi có nhu cầu giải thể chi nhánh tại Hải Dương. Ngoài ra, với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm chúng tôi còn tư vấn pháp luật tất cả các lĩnh vực và hoàn toàn miễn phí.

Nếu có nhu cầu giải thể chi nhánh tại Hải Dương, hãy gọi điện theo số hotline để được luật sư trực tiếp tư vấn. Trân trọng!