Giấy khai sinh, đăng ký kết hôn bị cháy có làm lại được không?

Chào luật sư, tôi năm nay 32 tuổi. Hôm trước căn nhà tôi ở bị cháy, rất nhiều tài liệu quan trọng của hai vợ chồng tôi bị cháy rụi trong đó có Giấy khai sinh và đăng ký kết hôn. Nay tôi muốn làm lại thì có được không và thủ tục như thế nào ạ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Với câu hỏi Giấy khai sinh, đăng ký kết hôn bị cháy có làm lại được không chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể tại điều 24 Nghị định 123/2015 hướng dẫn Luật Hộ tịch 2015 quy định về điều kiện đăng ký lại giấy khai sinh, kết hôn:

“Điều 24. Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Như vậy trong trường hợp này của bạn nếu giấy khai sinh và giấy đăng ký kết hôn đăng ký trước ngày 1/1/2016, sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch cũng bị mất thì bạn sẽ được đăng ký lại theo thủ tục đăng ký lại như sau.

– Thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh:

+ Bước 1: chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ bao gồm:

a) Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng người đó không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;

b) Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó;

c) Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì ngoài các giấy tờ theo quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người đó gồm họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha – con, mẹ – con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quản lý.2. Tôi và một người bạn tôi muốn mua chung một mảnh đất để đầu tư, vậy luật sư cho tôi hỏi chúng tôi không phải là vợ chồng thì có đứng tên cùng một sổ đỏ được không, và thủ tục đăng ký thế nào mong luật sư hướng dẫn.

+ Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp tại  Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh.

Thủ tục đăng ký lại kết hôn

+ Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

a) Tờ khai theo mẫu quy định;

b) Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp trước đây. Nếu không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn.

+ Bước 2: Nộp hồ sơ: Nộp tại  Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký kết hôn trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại kết hôn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chuyên viên chúng tôi, tuy nhiên có thể mỗi địa phương thủ tục có thể khác nhau, do đó, khi bị mất các giấy tờ quan trọng như giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn, chứng minh thư nhân dân…thì bạn nên liên hệ ngay đến ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an xã để được hướng dẫn.

Nếu có thắc mắc khác, vui lòng gọi trực tiếp đến tổng đài hoặc nhắn tin Zalo số điện thoại trên màn hình để được tư vấn trực tiếp.