Khi nào thì công an được phép “tạm đình chỉ” điều tra vụ án?

Em có bị một người trên mạng lừa đảo số tiền 150 triệu đồng. Em đã tố cáo công an nhưng sau mấy tháng làm việc không được gì công an nói với em phải tạm đình chỉ điều tra do hết hạn điều tra và không tìm được địa chỉ bên lừa đảo. Vậy Công an nói vậy có đúng không? Luật sư cho hỏi Luật quy định trường hợp nào thì công an được quyền tạm đình chỉ điều tra vụ án ạ?

Trả lời:

Khoản 1 Điều 229 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về cơ quan điều tra ra quyết định tạm đình chỉ điều tra khi thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Khi chưa xác định được bị can hoặc không biết rõ bị can đang ở đâu nhưng đã hết thời hạn điều tra vụ án. Trường hợp không biết rõ bị can đang ở đâu, Cơ quan điều tra phải ra quyết định truy nã trước khi tạm đình chỉ điều tra;

b) Khi có kết luận giám định tư pháp xác định bị can bị bệnh tâm thần hoặc bệnh hiểm nghèo thì có thể tạm đình chỉ điều tra trước khi hết thời hạn điều tra;

c) Khi trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản, yêu cầu nước ngoài tương trợ tư pháp chưa có kết quả nhưng đã hết thời hạn điều tra. Trong trường hợp này, việc giám định, định giá tài sản, tương trợ tư pháp vẫn tiếp tục được tiến hành cho đến khi có kết quả”.

Theo quy định này, một trong những trường hợp cơ quan điều tra ra quyết định tạm đình chỉ điều tra là khi chưa xác định được bị can hoặc không biết rõ bị can đang ở đâu nhưng đã hết thời hạn điều tra vụ án.

Thời hạn điều tra được quy định tại Khoản 1 Điều 172 BLTTHS 2015 như sau: “Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.”

Theo Điểm c Khoản 2 Điều 174 BLHS 2014 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng thì bị phạt tù từ 02 đến 07 năm. Căn cứ vào khoản 2 Điều 9, đối với khung hình phạt này thì đây được xác định là tội phạm nghiêm trọng.

Trong trường hợp của bạn, bạn có bị một người trên mạng lừa đảo số tiền 150 triệu đồng. Căn cứ vào khoản 1 Điều 172 BLTTHS 2015, thời hạn điều tra đối với người có hành vi lừa đảo bạn là không quá 3 tháng. Hết thời hạn này, nếu như công an không xác định được địa chỉ, không biết rõ bị can đang ở đâu thì được ra quyết định tạm đình chỉ điều tra.  Tuy nhiên, trong trường hợp này, Cơ quan điều tra phải ra quyết định truy nã trước khi tạm đình chỉ điều tra.

Bài viết cùng chủ đề: