Thời hạn tạm giam tối đa là bao lâu thì phải đem vụ án ra xét xử?

Người yêu em bị tạm giam để điều tra được 5 tháng do tội trộm cắp (tổng tiền 13 triệu). người yêu em không có người nhà em phải đi xa tận bình thuận để thăm nom hàng tháng mà đến nay vẫn chưa thấy truy tố hay xét xử gì. Luật sư cho hỏi trường hợp của người yêu em thời hạn tạm giam là tối đa bao lâu, sao lâu vậy rồi không xét xử cũng không thả ra ạ?

Trả lời:

Để xác định được thời hạn tạm giam, cần xác định được loại tội phạm . Căn cứ Khoản 1 Điều 173 BLHS 2015 quy định về tội trộm cắp tài sản: “Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại”.

Theo thông tin cung cấp, người yêu bạn bị tạm giam để điều tra về tội trộm cắp, tổng số tiền trộm cắp là 13 triệu đồng. Căn cứ quy định trên, khung hình phạt cao nhất đối với người yêu bạn là 3 năm tù. Theo đó, thuộc loại tội phạm ít nghiêm trọng (Khoản 1 Điều 9 BLHS 2015).

Điều 173 BLTTHS 2015 quy định về thời hạn tạm giam như sau:

“1. Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

2. Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam.

Việc gia hạn tạm giam được quy định như sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 01 tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 02 tháng;

c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 03 tháng;

d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

…”

Đối với trường hợp của người yêu bạn, thời hạn tạm giam để điều tra đối với tội phạm ít nghiêm trọng là không quá 2 tháng. Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần có nhiều thời gian hơn cho việc điều tra, việc gia hạn tạm giam đối với tội phạm ít nghiêm trọng là không quá 1 tháng.

Như vậy, đối với trường hợp của người yêu bạn, tổng thời gian tạm giam là không quá 3 tháng.

Bài viết cùng chủ đề: