Thủ tục cấp phép bán lẻ rượu tiêu dùng tại chỗ mới nhất

Thủ tục xin cấp giấy phép bán lẻ rượu tiêu dùng tại chỗ

Rượu là đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men (có hoặc không chưng cất) từ tinh bột của các loại ngũ cốc, dịch đường của cây và hoa quả hoặc được pha chế từ cồn thực phẩm. Rượu không bao gồm: Bia các loại; nước trái cây lên men, đồ uống có cồn có độ cồn dưới 5%.

Kinh doanh rượu thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại Phụ lục 4 của Luật Đầu tư năm 2014, thuộc quản lý kiểm tra nghiêm ngặt của cơ quan thẩm quyền về giấy tờ pháp lý. Vì vậy, yêu cầu bắt buộc về điều kiện giấy phép bán lẻ rượu tiêu dùng tại chỗ đối với thương nhân mua rượu để bán cho người sử dụng tại địa điểm bán là thủ tục không thể thiếu. Bài viết sau đây Công ty Luật Vilaco sẽ khái quát các điều kiện và thủ tục để hướng dẫn các doanh nghiệp, công ty có nhu cầu thực hiện Thủ tục xin giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ.

1.Căn cứ pháp luật: 

– Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu;

– Thông tư số 168/2016/TT-BTC ngày 26/10/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh, hàng hóa dịch vụ kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực thương mại và cấp lệ phí cấp giấy phép thành lập sở giao dịch hàng hóa.

2.Quyền và nghĩa vụ của thương nhân có giấy phép bán lẻ rượu tiêu dùng tại chỗ

– Thương nhân bán sản phẩm rượu tiêu dùng tại chỗ được mua sản phẩm rượu từ thương nhân sản xuất, phân phối, bán buôn hoặc bán lẻ sản phẩm rượu để bán tại địa điểm được cấp phép cho người tiêu dùng tại chỗ theo nội dung ghi trong giấy phép.

– Bán rượu trực tiếp cho người mua để tiêu dùng tại các địa điểm bán hàng của thương nhân theo nội dung ghi trong giấy phép

3.Điều kiện cấp giấy phép bán lẻ rượu tiêu dùng tại chỗ

– Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.

– Có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng.

– Rượu tiêu dùng tại chỗ phải được cung cấp bởi thương nhân có Giấy phép sản xuất, phân phối, bán buôn hoặc bán lẻ rượu.

– Bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định.

– Trường hợp thương nhân tự sản xuất rượu để bán tiêu dùng tại chỗ thì phải có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp hoặc Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh theo quy định tại NĐ 105/2017/NĐ – CP

Như vậy có giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ là điều kiện bắt buộc khi các thương nhân muốn bán rượu tiêu dùng tại chỗ.

3.1.Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép bán lẻ rượu tiêu dùng tại chỗ

Theo quy định tại Điều 24 NĐ 105/2017/NĐ-CP thì hồ sơ cấp phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ theo Mu số 01 ban hành kèm theo Nghị định này.

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh.

– Bản sao hợp đồng thuê/mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở dự kiến làm địa điểm bán rượu tiêu dùng tại chỗ.

– Bản sao hợp đng mua bán rượu với các thương nhân có Giấy phép sản xuất, phân phối, bán buôn hoặc bán lẻ rượu.

– Bản cam kết do thương nhân tự lập, trong đó nêu rõ nội dung thương nhân bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật tại các địa điểm bán rượu tiêu dùng tại chỗ.

3.2.Thủ tục cấp giấy phép bán lẻ rượu tiêu dùng tại chỗ

Thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) cho Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng.
+ Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng xem xét, thẩm định và cấp giấy phép. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do;
+ Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng có văn bản yêu cầu bổ sung

3.3.Hiệu lực giấy phép bán lẻ rượu tiêu dùng tại chỗ

Giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ có hiệu lực 05 năm kể từ ngày được cấp theo quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 28 NĐ 105/2017/NĐ-CP

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về “Thủ tục cấp giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ mới nhất″.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với Công ty Luật Vilaco để được giải đáp một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bằng kinh nghiệm và năng lực của mình, Công ty Luật Vilaco đảm bảo cung cấp dịch vụ cấp phép bán lẻ rượu tiêu dùng tại chỗ cho Quý khách hàng với chi phí thấp nhấtdịch vụ uy tín và nhanh nhất. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn miễn phí, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ hoặc báo giá dịch vụ vui lòng liên hệ hotline 0974451886  để được hỗ trợ và tư vấn giải quyết yêu cầu nhanh chóng và hiệu quả.

Công ty Luật Vilaco