Vợ sinh con chồng được nghỉ bao nhiêu ngày?

Vợ sinh con chồng được nghỉ bao nhiêu ngày?

Vợ sinh con chồng được nghỉ bao nhiêu ngày có lẽ đây là câu hỏi của rất nhiều đấng mày râu. Bởi khi vợ sinh con, rất cần có người chồng bên cạnh chăm sóc. Bố mẹ đôi khi không thể bằng chồng được. Do đó, Vợ sinh con chồng được nghỉ bao nhiêu ngày là vấn đề mà các anh chồng nên quan tâm để thực hiện quyền lợi của mình cho đúng.

Anh Minh tại Hải Phòng có đặt câu hỏi cho công ty như sau: Vợ tôi sinh em bé nhưng khi đó tôi đang đi công tác tại công trường không nghỉ được. Vậy sau này về tôi có được nghỉ bù hay không và thời gian tôi được nghỉ là bao lâu. Cám ơn Luật sư đã giải đáp.

Với câu hỏi của anh Minh, biên tập viên công ty chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành và các văn bản hướng dẫn quy định về thời gian nghỉ việc hưởng chế độ như sau: Người lao động nam được nghỉ năm ngày làm việc khi vợ sinh thường một con; nghỉ bảy ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi; nghỉ 10 ngày làm việc với trường hợp sinh đôi, từ sinh ba thì thêm mỗi con sẽ được nghỉ thêm ba ngày làm việc, tối đa không quá 14 ngày làm việc.

Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc. Thời gian hưởng chế độ không tính ngày lễ, tết, nghỉ hằng tuần.

Cần lưu ý, người lao động nam được nghỉ hưởng chế độ trong vòng 30 ngày kể từ ngày vợ sinh con. Như vậy, theo quy định trên, không quy định người lao động phải nghỉ hưởng chế độ thai sản liên tục. Do đó, nếu người lao động nam có đủ điều kiện thì được nghỉ những ngày trong quy định và không bắt buộc phải nghỉ liên tục.

Căn cứ các quy định trên có thể thấy, trường hợp vợ anh Minh sinh nhưng anh Minh không thể nghỉ do tính chất công việc thì anh Minh hoàn toàn có thể được nghỉ bù và hưởng nguyên lương theo quy định. Còn số ngày nghỉ thì phụ thuộc vào việc vợ anh sinh mấy con, sinh thường hay phẫu thuật. Do đó anh Minh căn cứ vào tình hình thực tế của gia đình để nghỉ đúng quy định. Tốt nhất anh nên liên hệ với phòng hành chính nhân sự của công ty để thỏa thuận việc nghỉ mà không ảnh hưởng tới tiến độ công việc.

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi Vợ sinh con chồng được nghỉ bao nhiêu ngày, hy vọng qua bài viết này anh em có thể tự nắm bắt được quy định để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong trường hợp công ty không cho nghỉ.