Chồng đang bị tâm thần, vợ muốn ly hôn có được không?

Hiện em đang muốn ly hôn nhưng chồng em đang bị bệnh tâm thần đang nằm viện tâm thần điều trị. Vậy em có thể làm đơn phương ly hôn được không?

Trả lời:

Điều 51 Luật HNGĐ 2014 quy định quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Theo quy định trên, pháp luật không cấm hay hạn chế trường hợp vợ (chồng) yêu cầu ly hôn với người còn lại bị bệnh tâm thần. Tuy nhiên, người bị bệnh tâm thần phải được xác định là đã mất năng lực hành vi dân sự theo quyết định của Toà án.

Như vậy, bạn chưa thể ly hôn đơn phương khi chồng bạn bị bệnh tâm thần, đang nằm viện tâm thần điều trị mà chưa có quyết định tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự. Theo đó, để ly hôn, bạn cần đưa ra Quyết định của Tòa án tuyên bố là chồng bạn đã mất năng lực hành vi dân sự.