Đơn ly hôn có cần chữ ký của chồng không?

Chào Luật sư, em và chồng đã ly thân được gần 1 năm. Em muốn dứt khoát nhưng chồng em và nhà chồng gây khó dễ không ký đơn ly hôn, không đưa cho em giấy tờ, hộ khẩu. Vậy Luật sư cho em hỏi ly hôn có cần phải có chữ ký của chồng không? Em cảm ơn!

Cơ sở pháp lý: Luật Hôn nhân gia đình 2014.

Căn cứ theo điều 55 và điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì hiện nay tồn tại 2 hình thức ly hôn, đó là: Thuận tình ly hôn và Ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Thứ nhất, về hình thức Thuận tình ly hôn:

Thuận tình ly hôn được hiểu là cả hai bên vợ, chồng đều tự nguyện và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Thứ hai, về hình thức Ly hôn theo yêu cầu của một bên (Đơn phương ly hôn):

Có thể coi đây là hình thức ly hôn theo yêu cầu của một bên, tức là chỉ có một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn và bên còn lại không có yêu cầu ly hôn, không ký vào đơn ly hôn.

Việc đơn phương ly hôn chỉ được Tòa án giải quyết khi có căn cứ chứng minh về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Do đó, tương ứng với hai hình thức ly hôn trên sẽ có hai mẫu đơn ly hôn, như sau:

  • Đối với hình thức Thuận tình ly hôn thì mẫu đơn sẽ phải có chữ ký của cả hai vợ chồng.
  • Đối với hình thức Ly hôn theo yêu cầu của một bên thì mẫu đơn ly hôn chỉ cần có chữ ký của bên yêu cầu ly hôn, không yêu cầu chữ ký của hai bên.

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn: Bạn muốn dứt khoát nhưng chồng bạn và nhà chồng gây khó dễ không ký đơn ly hôn, không đưa cho bạn giấy tờ, hộ khẩu. Vậy nên bạn có thể làm mẫu đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên tức là chỉ cần chữ ký của một mình bạn là đủ điều kiện.

Trên đây là những tư vấn của Vilaco về vấn đề: Đơn xin ly hôn chỉ có chữ ký của vợ mà không có chữ ký của chồng. Nếu có bất kỳ thắc mắc xin vui lòng liên hệ tới số điện thoại hiện trên màn hình để được tư vấn miễn phí!