Thiếu tiền bán đất của bố mẹ có bị tội gì không?

Giấy tờ đất đứng tên mẹ em. Do túng thiếu, e lấy sổ đỏ đất rồi đem bán cho một người quen lấy 400tr tiêu xài (bán giấy tờ viết tay không có công chứng). Giờ e ko muốn bán nữa nhưng không có tiền trả lại người mua thì có bị tội gì ạ?

TRẢ LỜI:

Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật Dân sự 2015.

– Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.
– Luật Đất đai 2013.

Thứ nhất, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp khi nào?

Căn cứ theo quy định tại điều 167 Luật đất đai 2013 như sau:

“3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

Như vậy, theo quy định trên thì khi tiến hành thực hiện giao dịch chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng phải làm thủ tục công chứng hợp đồng này tại các Văn phòng công chứng được phép hoạt động để minh chứng thì hợp đồng này mới có hiệu lực pháp luật và đem thi hành trên thực tiễn, tránh xảy ra các tranh chấp phát sinh sau này.

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại điều 431 Bộ luật dân sự 2015 thì:

“2. Tài sản bán thuộc sở hữu của người bán hoặc người bán có quyền bán”

Và “Điều 500. Hợp đồng về quyền sử dụng đất

Hợp đồng về quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó người sử dụng đất chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất hoặc thực hiện quyền khác theo quy định của Luật đất đai cho bên kia; bên kia thực hiện quyền, nghĩa vụ theo hợp đồng với người sử dụng đất.”

Có thể thấy, đối tượng của hợp đồng chuyển nhượng này phải là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gắn liền với tài sản trên đất thuộc quyền sử dụng của người có quyền (tức là người đứng tên trên GCNQSDD đã được Nhà nước cấp trước đó). Mà điều dễ thấy người đứng tên trên giấy tờ có quyền sử dụng là mẹ bạn do đó bạn đem GCN đi để chuyển nhượng cho một người khác là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và hậu quả pháp lý là giao dịch này sẽ bị tuyên vô hiệu.

Căn cứ theo quy định tại điều 131 BLDS 2015 như sau:

Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

  1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.
  2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.”

Như vậy, bạn sẽ phải trả lại người kia số tiền là 400 triệu và người kia sẽ trả lại bạn GCN. Trong trường hợp lỗi do bạn mà gây thiệt hại thì bạn sẽ phải bồi thường theo quy định PL.

Thứ hai, nếu bạn không có tiền để trả thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tội gì?

Trước hết, vì bạn chưa thực hiện giao dịch này tức là chưa giao GCN QSDD cho người kia mà mới chỉ nhận tiền 400 triệu cho nên có thể thấy hành vi của bạn có dấu hiệu vi phạm của tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Căn cứ theo quy định tại điều 175 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

3. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.”

Bạn có thể bị truy cứu TNHS về tội này bởi:  xuất phát từ ý định bán cho người quen cho nên bạn đã lấy tiền trước và khả năng bạn đã có sự hứa hẹn về việc giao tài sản cho bên mua. Vậy nhưng khi cầm tiền để tiêu vào mục đích cá nhân thì bạn lại không giao tài sản, không có khả năng để chi trả cho nghĩa vụ của mình, lạm dụng sự quen biết để nhận khoản tiền thanh toán trước. Vậy nên hiện tại bạn phải lập tức thanh toán nghĩa vụ với người kia mà không phải giao tài sản bởi giao dịch có được thực hiện cũng sẽ trái với quy định PL và vô hiệu.

Nếu người kia làm đơn Tố cáo thì cơ quan điều tra sẽ dựa vào tình huống thực tế cũng như lời khai, đơn trình bày sự việc của bên kia để kết luận về hành vi của bạn. Vậy nên, trong giao dịch dân sự này bạn cần thực hiện nghĩa vụ thanh toán phần tiền đã nhận cho người mua đầy đủ, đúng hạn để tránh phải chịu TNHS.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty chúng tôi về Chuyển nhượng quyền sử dụng đất như thế nào là bị tuyên vô hiệu, mong sẽ hữu ích với bạn đọc.