Thủ tục yêu cầu tòa án công nhân ly hôn thuận tình

Thưa Luật sư, em và chồng em đã thỏa thuận được mọi vấn đề và muốn làm thủ tục ly hôn. Vậy bây giờ em cần làm gì ạ. Thời gian giải quyết tối đa là bao lâu ạ?

Giải đáp:

Căn cứ tại Điều 55, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về thuận tình ly hôn quy định:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Như vậy, khi cả hai vợ chồng bạn tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận được với nhau về vấn nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn

Về thủ tục thuận tình ly hôn bao gồm:

1.Hồ sơ bao gồm:

– Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn (bản chính)

– Bản sao có chứng thực các giấy tờ liên quan (Căn cước công dân/ chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng; Giấy khai sinh của các con; Sổ hộ khẩu gia đình)

– Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn theo mẫu.

2.Trình tự thực hiện:

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền (Tòa Án Nhân Dân cấp huyện nơi cư trú, nơi làm việc hay công tác của vợ/ chồng).

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án, trong thời hạn 05 – 08 ngày làm việc Tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi đến nguyên đơn thông báo nộp tạm ứng án phí nếu hồ sơ hợp lệ và thuộc thẩm quyền của Tòa án.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu hòa giải không thành, xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

Bước 5: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn). Nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn.

Xin gửi đến bạn mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất hiện nay