Trình tự thủ tục để xin Giấy phép xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm

Giấy phép xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm, thực phẩm chức năng là giấy phép do cơ quan quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm cấp cho doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động kinh doanh, sản xuất thực phẩm, thực phẩm chức năng và sử dụng phương thức quảng cáo khác nhau. Trước khi tiến hành quảng cáo sản phẩm này trên truyền hình, báo, đài, website…doanh nghiệp phải thực hiện cấp Giấy phép xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm. Với mong muốn giúp các doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của pháp luật để tránh bị phạt những khoản phạt đáng tiếc. Trong bài viết này, Công ty chúng tôi xin giới thiệu tới quý bạn đọc Trình tự thủ tục để xin Giấy phép xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm.

1.Cơ quan có thẩm quyền quyết định cấp Giấy phép xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm

Hiện nay, trên cả nước chỉ có một cơ qua duy nhất cấp Giấy phép xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm  đó là Cục An toàn thực phẩm, trực thuộc Bộ Y tế. Doanh nghiệp có nhu cầu xin Giấy phép xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm có thể liên hệ theo địa chỉ:

                           CỤC AN TOÀN THỰC PHẨM, BỘ Y TẾ

                           Địa chỉ: 138A Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội

                           Điện thoại: 0974451886

                           Email: hotrokhachhang@vfa.gov.vn

2.Trình tự thực hiện xin Giấy phép xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm

Bước 1: Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm về Cục An toàn thực phẩm.

Bước 2: Cục An toàn thực phẩm tiếp nhận hồ sơ và trả hồ sơ qua hệ thống trực tuyến trên trang xác nhận nội dung quảng cáo của Cục An toàn thực phẩm.

Bước 3: Trong thời gian 10 ngày làm việc, Cục An toàn thực phẩm kiểm tra hồ sơ và cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm đối với các hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do

Bước 4: Trả kết quả cho cá nhân, doanh nghiệp xin xác nhận nội dung quảng cáo.

3. Cách thực hiện thủ tục xin Giấy phép xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm

Nộp trực tuyến trên trang xác nhận quảng cáo của Cục An toàn thực phẩm theo quy trình một cửa.

4. Thành phần hồ sơ xin Giấy phép xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm bao gồm

– Giấy đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm (theo mẫu Phụ lục 01 Thông tư số 09/2015/TT-BYT).

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của thư­ơng nhân n­ước ngoài (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo);

– Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với những sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật) hoặc giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy của cơ quan nhà n­ước có thẩm quyền cấp (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo);

– Bản thông tin chi tiết về sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo);

– Sản phẩm quảng cáo thực phẩm:

a) 01 bản ghi nội dung quảng cáo dự kiến trong đĩa hình, đĩa âm thanh, đĩa mềm kèm theo 02 bản kịch bản (đ­ược đóng dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo) đối với quảng cáo trên truyền hình, điện ảnh, phát thanh.

b) 02 bản ma-ket nội dung dự kiến quảng cáo (đ­ược đóng dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo) và kèm theo file mềm ghi nội dung đăng ký quảng cáo đối với quảng cáo trên báo viết, tờ rơi, pốt-x-tơ (poster), áp phích hoặc in ấn trên vật dụng khác, quảng cáo trên báo điện tử, cổng thông tin điện tử của doanh nghiệp, cổng thông tin điện tử của đơn vị làm dịch vụ quảng cáo, internet.

– Tài liệu tham khảo, tài liệu khoa học chứng minh cho thông tin quảng cáo trong trường hợp nội dung quảng cáo không có trong Bản thông tin chi tiết về sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Trong trường hợp tài liệu chứng minh được viết bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt.

– Toàn bộ tài liệu phải đóng dấu giáp lai của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo.

– Mẫu nhãn sản phẩm đã đ­ược cơ quan y tế có thẩm quyền chấp thuận (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo).

5.Yêu cầu, điều kiện thực hiện xin Giấy phép xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm

Nội dung quảng cáo trên các ph­ương tiện thông tin đại chúng, tờ rơi, pốt-x-tơ (poster), áp phích phải bảo đảm đúng tác dụng của sản phẩm đã công bố; ngoài các nội dung đã công bố, nếu có nội dung khác thì phải có tài liệu khoa học chứng minh và phải bảo đảm chính xác trung thực các nội dung sau:

a) Tên sản phẩm;

b) Xuất xứ hàng hoá, tên địa chỉ nhà sản xuất, nhà nhập khẩu;

c) Tác dụng của sản phẩm (nếu có);

d) Các cảnh báo khi sử dụng sản phẩm (nếu có);

đ) H­ướng dẫn sử dụng, h­ướng dẫn bảo quản (đối với các sản phẩm có cách sử dụng, cách bảo quản đặc biệt);

e) Riêng với các sản phẩm thực phẩm chức năng phải có dòng chữ hoặc lời đọc “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”, chữ viết phải bảo đảm cỡ chữ Times New Roman 14, lời đọc phải nghe đ­ược trong điều kiện bình thư­ờng.

Đối với quảng cáo trên bảng, biển, panô, kệ giá kê hàng, các vật dụng khác, vật thể trên không, dư­ới nư­ớc, vật thể di động không nhất thiết phải chứa đầy đủ các nội dung thông tin về sản phẩm (cách dùng, tác dụng, bảo quản) nhưng phải bảo đảm phù hợp với nội dung đã công bố

6.Thời hạn giải quyết thủ tục cấp Giấy phép xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm

Trong vòng 10 đến 15 ngày làm việc, Cục an toàn thực phẩm sẽ cấp Giấy phép xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm cho doanh nghiệp. Trường hợp từ chối phải ra thông báo bằng văn bản có xác nhận của người có thẩm quyền.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Chúng tôi, nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi vui lòng gọi điện thoại đến hotline trên màn hình để được tư vấn trực tiếp.