Chồng không giao lại nhà sau khi ly hôn thì phải làm thế nào?

Em và chồng ly hôn từ tháng 9/2019. Trong quyết định của Tòa án thì không chia tài sản mà vợ chồng em tự thỏa thuận. Trước đó, vợ chồng em thống nhất căn nhà vợ chồng em đang ở thuộc về em. Tuy nhiên, sau khi ly hôn, chồng em nhất quyết không sang tên cho em và nói là: “Nhà là để cho con, cứ thế mà ở, sang tên cho mày bán à”. Vậy bây giờ em có yêu cầu Tòa án chia tài sản được nữa không? Em cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1, Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì trường hợp chia tài sản sau khi ly hôn thuộc một trong các tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Do đó, khi có tranh chấp về tài sản sau khi ly hôn, các bên vợ hoặc chồng đều có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu chia tài sản chung sau khi ly hôn. Vì trong quá trình ly hôn bạn đã không yêu cầu chia tài sản vậy nên khi có yêu cầu bạn bắt buộc phải khởi kiện trong một vụ việc mới và yêu cầu Tòa án chia tài sản chung.

* Hồ sơ khởi kiện phân chia tài sản chung vợ chồng sau khi ly hôn:

– Đơn khởi kiện;

– CMND/CCCD và sổ hộ khẩu của bạn (bản sao công chứng);

– CMND/CCCD và sổ hộ khẩu của chồng (nếu không có các giấy tờ này thì xin xác nhận của chính quyền địa phương nơi bị đơn đăng ký thường trú) (bản sao công chứng);

– Các giấy tờ về tài sản chung của vợ chồng (bản sao công chứng)

– Quyết định ly hôn (bản trích lục hoặc bản sao)

* Nơi nộp: Tòa án nhân dân quận huyện nơi có căn nhà đó.