Chồng ngoại tình, vợ phải làm gì để bảo vệ quyền lợi khi ly hôn

Chào luật sư: em kết hôn được 4 năm vào đang nuôi con thứ 2 được 5 tháng tuổi. Gần đây chồng em thường xuyên về muộn, một lần em bắt quả tang anh ấy đang hẹn hò với cô bạn cấp 3 tại 1 quán cà phê, họ mới chỉ ôm ấp, hôn nhau. Em thực sự suy sụp và muốn chấm dứt mối quan hệ hôn nhân này. Luật sư cho em hỏi, em có thể đơn phương ly hôn và yêu cầu chia tài sản, quyền nuôi con và yêu cầu anh ta cấp dưỡng không?

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Ly hôn theo yêu cầu của một bên.

a). Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

b). Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

c). Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, theo quy định của pháp luật vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn . Tòa án sẽ cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vị bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ. Chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn.

a). Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

b). Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

c). Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, căn cứ vào hai điều trên thì bạn có thể đơn phương ly hôn khi tình trạng hôn nhân của gia đình bạn rơi vào tình trạng trầm trọng, chồng bạn thường xuyên về muộn, không quan tâm tới gia đình. Bên canh đó bạn sẽ được quyền trực tiếp nuôi con vì con bạn dưới 36 tháng tuổi và được hưởng tru cấp từ người chồng trong việc nuôi con.