Kiểu dáng công nghiệp là gì? Cách đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Hiện nay, vấn đề xâm phạm kiểu dáng (nhái) sản phẩm của các hãng sản phẩm lớn trên thị trường diễn ra rất phổ biến. Do đó, để các doanh nghiệp nắm được quy định của pháp luật hiện nay vê quyền đối với Kiểu dáng công nghiệp. Sau đây công ty luật Vilaco sẽ hướng dẫn quý khách hàng thủ tục để đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho sản phẩm của mình.

1.Khái niệm Kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này. Các sản phẩm được hiểu là đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện, hoặc bộ phận dùng để lắp ráp, hợp thành các sản phẩm đó, được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp, có kết cấu và chức năng rõ ràng, được lưu thông độc lập.

2.Điều kiện để được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Để được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đối với sản phẩm, thì sản phẩm của bạn phải đáp ứng được ba điều kiện quan trọng đó là tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp. Trên cơ sở đó có thể thấy, những sản phẩm nhái, sao chép hình ảnh từ những thương hiệu khác đã được bảo hộ thì sẽ không có khả năng được đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Cụ thể như sau:

Tính mới: Là sự khác biệt đối với các kiểu dáng công nghiệp đã có từ trước đó, được thể hiện công khai bằng hình thức sử dụng, mô tả hoặc các hình thức khác ở trong và ngoài nước.

Tính sáng tạo: Kiểu dáng công nghiệp được coi là sáng tạo nếu chỉ căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã bộc lộ công khai trước đó mà người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng không thể được tạo ra một cách dễ dàng.

Khả năng áp dụng công nghiệp: Là việc căn cứ vào mẫu có sẵn có thể tạo ra hàng loạt sản phẩm có hình dáng là kiểu dáng công nghiệp đó. Nếu như bạn có một sản phẩm mới đảm bảo tính mới, tính sáng tạo nhưng khả năng áp dụng vào công nghiệp lại không có thì sản phẩm đó cũng không được đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

3.Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Nếu đáp ứng được các điều kiện mà luật đưa ra đồng thời chúng tôi đã tư vấn cho khách hàng và khẳng định có thể bảo hộ kiểu dáng công nghiệp được, thì khách hàng chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như sau:

  • Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp;
  • Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp;
  • Bản mẫu ảnh chụp sản phẩm;
  • Bản chứng từ phí, lệ phí;
  • Các giấy tờ khác trong trường hợp đăng ký hưởng quyền ưu tiên, đăng ký quốc tế, đăng ký thông qua đại diện sở hữu công nghiệp,…

Tất cả các giấy tờ hồ sơ trên, chúng tôi sẽ soạn thảo và gửi quý khách hàng ký, quý khách không cần phải mất quá nhiều thời gian để thực hiện công việc này.

4.Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Thời gian đăng ký kiểu dáng công nghiệp mất từ 11 – 12 tháng. Trong đó:

Thời gian thẩm định hình thức đơn: 01 tháng (là việc kiểm tra tính đầy đủ, hợp pháp, hợp lệ, chính xác của hồ sơ đăng ký)

Thời gian công bố đơn: 02 tháng từ ngày có chấp nhận đơn hợp lệ hình thức (là việc  đăng công báo sở hữu công nghiệp và công khai trên phương tiện khác về kiểu dáng công nghiệp)

Thẩm định nội dung: 07 tháng từ ngày công bố đơn (là việc kiểm tra kiểu dáng công nghiệp có đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ)

Phát văn bằng bảo hộ: 01 tháng kể từ ngày nộp phí cấp văn bằng bảo hộ (Trường hợp kiểu dáng công nghiệp có thể được cấp văn bằng bảo hộ, Cục sở hữu trí tuệ sẽ yêu cầu nộp phí để được cấp văn bằng bảo hộ).

5.Dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Hiện nay, công ty luật Vilaco là đơn vị luật hàng đầu tại Hà Nội cung cấp dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Chúng tôi tự hào đã giúp hàng trăm đơn vị đăng ký kiểu dáng công nghiệp để bảo vệ sản phẩm của mình trên thị trường. Chúng tôi cam kết luôn làm hài lòng tất cả các khách hàng khó tính nhất. Nếu có thắc mắc hoặc yêu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng gọi số 0969324395 để được luật sư tư vấn trực tiếp.