Giải quyết ly hôn có bị đơn người Việt Nam ở nước ngoài không rõ địa chỉ

Chị Mai Hương, Hải Dương có gửi đến công ty đề nghị được tư vấn như sau: Tôi và chồng tôi lấy nhau và có đăng ký kết hôn. Chồng tôi hiện nay đi làm ăn ở nước ngoài (Bất hợp pháp). Đã 6 năm nay không liên lạc với nhau và chúng tôi cũng đã ly thân, tôi về ở nhà ngoại, tôi được biết hiện nay anh ta đang sống cùng với một người phụ nữ khác bên nước ngoài. Chúng tôi không có tài sản chung, có một cháu năm nay 12 tuổi cháu có nguyện vọng ở với bố nếu bố mẹ ly hôn. Vậy, hiện nay tôi muốn ly hôn, vậy thì có cần phải chồng tôi về nước không. Mong luật sư trả lời sớm.

Luật sư tư vấn:

Trước tiên, với vị trí của người luật sư tư vấn ly hôn, tôi xin phép gửi đến chị Hương lời cảm thông chân thành nhất. Hôn nhân là trái ngọt của tình yêu nam nữ, tuy nhiên nhiều cặp vợ chồng lại không đạt được mục đích hôn nhân làm cho tình trạng hôn nhân trở lên trầm trọng dẫn đến đời sống chung không thể kéo dài. Và khi đó ly hôn sẽ xảy đến như một lẽ tất yếu. Với trường hợp của chị Mai Hương, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Theo thông tin Chị cung cấp tới công ty chúng tôi, chồng Chị đã không liên lạc 06 năm và anh ta đang sống cùng với một người phụ nữ khác bên nước ngoài; với những tình tiết này, Chị có thể đơn phương ly hôn do chồng Chị vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Nội dung này được hướng dẫn cụ thể tại mục số 8 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP: Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt. Khi Chị đã đủ các căn cứ Luật sư đã nêu ở trên, Chị có thể chuẩn bị hồ sơ và tiến hành thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên (Ly hôn đơn phương)

Tuy nhiên, hiện nay chồng chị lại làm ăn ở nước ngoài, không rõ nơi cư trú dẫn đến khó khăn cho các cơ quan tố tụng trong việc tống đạt các văn bản tố tụng. Đây là khó khăn chung của ngành tư  pháp không riêng gì trường hợp của chị. Để tháo gỡ khó khăn này, mới đây Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã có văn bản Số: 253/TANDTC-PC hướng dẫn giải quyết vụ án ly hôn có bị đơn là người Việt Nam ở nước ngoài nhưng không rõ địa chỉ. Nội dung Công văn như sau:

“Qua thực tiễn công tác xét xử, Tòa án nhân dân tối cao nhận được phản ánh của các Tòa án về vướng mắc trong việc giải quyết một số vụ án ly hôn giữa nguyên đơn là người Việt Nam ở trong nước với bị đơn là người Việt Nam ở nước ngoài nhưng nguyên đơn chỉ cung cấp được địa chỉ nơi cư trú cuối cùng ở Việt Nam của bị đơn mà không cung cấp được địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài. Để bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật, Tòa án nhân dân tối cao có ý kiến như sau:

Vụ án ly hôn có bị đơn là người Việt Nam ở nước ngoài là một trường hợp đặc thù; quyền ly hôn là một trong các quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình được pháp luật bảo vệ theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Dân sự năm 2015, Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Do vậy, trường hợp người Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người Việt Nam ở nước ngoài và chỉ cung cấp được địa chỉ nơi cư trú cuối cùng ở Việt Nam của bị đơn mà không cung cấp được địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài, nếu thông qua thân nhân của bị đơn mà có căn cứ để xác định họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án cũng như không thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Tòa án thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu Tòa án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung. Sau khi xét xử, Tòa án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng”.

Căn cứ hướng dẫn trên, chị Mai Hương vẫn có thể tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương theo trình tự sau đây.

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện vụ án ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chị đang cư trú

Hồ sơ gồm có một số giấy tờ cơ bản: Đơn lý hôn do chị ký không cần chồng ký; Giấy chứng nhận kết hôn bản sao y; Hộ khẩu sao y; Bằng chứng ngoại tình của chồng (nếu có).

Bước 2: Trong thời hạn tám ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện và hồ sơ hợp lệ thì Tòa án sẽ thông báo cho đương sự nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp tỉnh  căn cứ vào thông báo của Tòa án. Nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án và tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn đơn phương chung, ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

Dịch vụ Luật sư của Công ty Luật Vilaco:

  • Soạn thảo đơn ly hôn;
  • Nộp đơn ly hôn;
  • Đại diện theo ủy quyền giải quyết ly hôn;
  • Các dịch vụ pháp lý khác.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn của Chị. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Hotline để được giải đáp.