Thu thập, chuẩn bị chứng cứ để giành quyền nuôi con khi ly hôn như thế nào?

Chồng em từng ngoại tình, không quan tâm dành thời gian cho con cái, với cả đòi bỏ thai khi em mang thai bé thứ 2. Em muốn giành quyền nuôi con khi ly dị nhưng cán bộ Tòa án nói phải có chứng cứ. Vậy cần chứng cứ như thế nào? Em nên chuẩn bị những gì?

TRẢ LỜI:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Thứ nhất, căn cứ pháp lý về việc cha, mẹ giành quyền nuôi con sau khi ly hôn là gì?

Căn cứ theo quy định tại điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  2. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con ….”

Như vậy, trên đây là căn cứ pháp lý quy định về việc cha hoặc mẹ được giành quyền nuôi con. Riêng với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì giao cho mẹ trực tiếp nuôi tuy nhiên mẹ cũng phải đáp ứng đủ các điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Thứ hai, căn cứ để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn thế nào là hợp pháp và được Tòa án chấp nhận?

Trong trường hợp của chị, chị muốn giành quyền nuôi con thì bạn cần cung cấp đầy đủ chứng cứ hợp pháp và hợp lý cho Tòa về việc chồng bạn không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con.

Tuy nhiên pháp luật không có quy định cụ thể về việc bạn cung cấp chứng cứ hợp lý, hợp pháp cho nên chúng tôi đưa cho bạn một vài lời khuyên về lợi thế cũng như những chứng cứ bạn cần cung cấp như sau:

  • Chứng minh yếu tố về kinh tế: Tòa án sẽ xem xét đến mức thu nhập bình quân một tháng của bạn và chồng bạn, mức độ ổn định của nghề nghiệp. Nếu như cha hoặc mẹ có mức thu nhập rất tốt nhưng nguồn thu nhập đó lại được tạo ra từ công việc bất hợp pháp, hoặc nghề nghiệp có rủi ro kinh tế cao thì Tòa án cũng chưa chắc công nhận quyền nuôi con cho người đó.

Vì vậy bạn cần chứng minh được tổng thu nhập/ tháng của bạn từ công việc chính yếu và các khoản phụ thu từ công việc hợp pháp làm điều kiện tốt, thuận lợi để nuôi dưỡng con của bạn.

  • Chứng minh yếu tố về đạo đức, nhân phẩm:

+ Tòa án sẽ xem xét đến cách giáo dục con cái, lối sống, quan hệ của cha, mẹ đối với gia đình, xã hội tức là Tòa án sẽ xem đến sơ yếu lý lịch cá nhân của bạn (có từng mắc tiền án, tiền sự hay không; mọi người xung quanh nhận xét bạn ra sao..) bởi vì nó ảnh hưởng phần lớn đến cách dạy dỗ, giáo dục con của bạn.

+ Thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng con: Bạn phải có đủ thời gian tối thiểu để trực tiếp chăm sóc con thì con mới cảm nhận được sự yêu thương.

  • Chứng minh yếu tố về cơ sở vật chất: Bạn cần cung cấp chứng cứ về nơi sinh sống, sinh hoạt của bạn để có thể có điều kiện tốt và phù hợp nhất cho con bạn sống, học tập.

Ngoài ra, bạn cũng cần cung cấp những chứng cứ xác đáng về những bất lợi của chồng bạn không đủ điều kiện để giành quyền nuôi con:

  • Chứng minh yếu tố về đạo đức: Chồng bạn không dành thời gian để chăm sóc con cái, có quan hệ ngoài luồng…sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự tiếp thu và phát triển suy nghĩ của con cái. Ngoài ra, chồng bạn từng muốn bạn phá thai, đây là chứng cứ thể hiện bản chất vô nhân đạo của một người cha.
  • Chứng minh yếu tố về kinh tế: Chồng bạn có thể không tạo ra thu nhập, công việc không ổn định, không có nơi sinh sống thường xuyên lâu dài,..

Như vậy, bạn cần phải cung cấp được những chứng cứ thể hiện ưu điểm của bạn và chỉ ra được thế bất lợi của chồng bạn hợp lý thì Tòa án sẽ xem xét và quyết định việc giao quyền trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái cho bạn.