Bị bắt sử dụng ma túy lần thứ hai thì xử lý thế nào?

Một bạn đọc gửi thư về Luật Vilaco với nội dung: “Cho mình hỏi mình đã có một lần bị phạt hành chính về sử dụng ma túy đá… nếu sử dụng một lần nữa có bị gì không thưa luật sư”.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng chống  tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình; người sử dụng trái phép chất ma túy bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Trường hợp bạn đã một lần bị xử phạt vi phạm hành chính về sử dụng ma túy nếu tiếp tục sử dụng vẫn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định trên.

– Ngoài ra, Điều 94 Văn bản hợp nhất 09/VBHN-VPQH năm 2017 về hợp nhất Luật Xử lý vi phạm hành chính do Văn phòng Quốc hội ban hành quy định:

“Điều 94. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc

1. Đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc là người thực hiện hành vi xâm phạm tài sản của tổ chức trong nước hoặc nước ngoài; tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân, của người nước ngoài; vi phạm trật tự, an toàn xã hội 02 lần trở lên trong 06 tháng nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.

2. Không áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc đối với các trường hợp sau đây:

a) Người không có năng lực trách nhiệm hành chính;

b) Người chưa đủ 18 tuổi;

c) Nữ trên 55 tuổi, nam trên 60 tuổi;

d) Người đang mang thai có chứng nhận của bệnh viện;

đ) Phụ nữ hoặc người duy nhất đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận”.

Như vậy, người đã bị xử phạt vi phạm hành chính về sử dụng chất ma túy, nếu tiếp tục sử dụng ma túy sẽ bị phạt hành chính từ từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng; đồng thời có thể bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Trên đây là một số tư vấn của Công ty Luật Vilaco. Để được tư vấn cụ thể, trực tiếp từ các Luật sư, vui lòng gọi điện đến tổng đài trên màn hình để được tư vấn luật miễn phí!

 

 

 

 

Bài viết cùng chủ đề: