Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thưa luật sư, tôi đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 2009 đến 2019 thì tôi nhận được bao nhiêu tháng lương thất nghiệp. Cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

1. Điều kiện hưởng trợ cấp thât nghiệp

Theo quy định của Luật việc làm thì để hưởng trợ cấp thất nghiệp người lao động cần đáp ứng các điều kiện sau:

* Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trừ hai trường hợp chấm dứt hợp đồng sau:

– Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật

– Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng

*  Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ mức quy định

– Với hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc không xác định thời hạn, hợp đồng xác định thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng thì cần đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

– Với hợp đồng theo mùa vụ hoặc hợp đồng dưới 12 tháng thì phải đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Trong trường hợp người lao động chưa thể tham gia đủ số năm đóng bảo hiểm thất nghiệp như quy định trên thì quãng thời gian đã tham gia sẽ được bảo lưu thành quỹ bảo hiểm thất nghiệp để làm căn cứ tính hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo nếu người lao động đáp ứng đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

* Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 3 tháng kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm:

– Đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp

– Sổ bảo hiểm xã hội

– Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động (có thể nộp bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực)

* Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Các trường hợp sau đây thì không bắt buộc phải đáp ứng điều kiện này:

– Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an

– Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên

– Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc

– Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù

– Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng

– Chết.

Như vậy, khi anh/chị đáp ứng đầy đủ 04 điều kiện nêu trên thì anh/chị mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

2. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

3.Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Anh/chị đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2009 đến năm 2019, như vậy anh/chị sẽ được hưởng 3+7=10 tháng trợ cấp thất nghiệp.

4. Khi nào được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Kể từ ngày thứ 16, tính từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định bạn sẽ được chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp. Vui lòng mang các giấy tờ theo quy định đến địa chỉ bạn đã nộp hồ sơ trước đó để được nhận tiền trợ cấp

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư, nếu có thắc mắc vui lòng gọi đến tổng đài hiện trên màn hình để được tư vấn miễn phí!
Trân Trọng!