Cắm sổ đỏ vay tiền ngân hàng không trả được có bị đi tù không?

Luật sư tư vấn dùm em với ạ. Em có vay ngân hàng 150 triệu, có thế chấp sổ đỏ. Do làm ăn thua lỗ nên ko có khả năng trả nợ. Giờ ngân hàng kiện em ra tòa và gửi giấy thông báo bắt em đóng 6 triệu tiền án phí. Như vậy có đúng ko ạ? Nếu ra tòa thì e có bị tội gì không ạ?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 146 BLTTDS 2015 về Nghĩa vụ tạm ứng án phí:

1. Nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự phải nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm, người kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí.

2. Người nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự phải nộp tiền tạm ứng lệ phí giải quyết việc dân sự đó, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng lệ phí.

Đối với yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thì vợ, chồng có thể thỏa thuận về việc nộp tiền tạm ứng lệ phí, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng lệ phí theo quy định của pháp luật. Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được người nộp tiền tạm ứng lệ phí thì mỗi người phải nộp một nửa tiền tạm ứng lệ phí.”

Theo quy định trên, ngân hàng kiện bạn ra tòa và gửi giấy thông báo đóng tiền án phí là không hợp lý. Bên nguyên đơn, cụ thể là Ngân hàng sẽ phải nộp tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí.

Để xem xét có phải tội phạm hay không, ta căn cứ Điều 175 BLHS 2015 quy định về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật hình sự, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Bạn có vay của ngân hàng 150 triệu và có thế chấp sổ đỏ, do bạn làm ăn thua lỗ nên không có khả năng trả nợ. Đối với trường hợp của bạn chưa cấu thành tội phạm theo Điều 175 BLHS 2015. Vậy nên, bạn không phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, bạn có thể làm việc trực tiếp với Ngân hàng, yêu cầu ngân hàng cơ cấu nợ, giãn nợ nếu thấy có khả năng tiếp tục kinh doanh phục hồi lại hoạt động kinh doanh.

Nếu không thỏa thuận được đương nhiên Ngân hàng có quyền khởi kiện ra tòa án yêu cầu giải quyết tranh chấp, có thể sẽ bị kê biên tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất.