Được thuê làm bảo vệ cho sòng bài có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Chào luật sư, anh trai tôi được một nhóm thuê để bảo vệ cho một sòng bài trái phép. Mấy hôm trước sòng bài bị bắt, anh trai tôi cũng bị bắt. Nhưng anh tôi chỉ bị tạm giam mấy ngày rồi thả về. Vậy cho tôi hỏi, anh tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự gì không?

Điều 321 BLHS 2015 quy định về Tội đánh bạc như sau:

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Như vậy những người đánh bạc trái phép trong các trường hợp trên sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự. Tùy vào số tiền ở trong nơi đánh bạc thu giữ được và các tình tiết tăng nặng mà pháp luật sẽ quy định mức phạt tù đối với tội danh trên.

Trường hợp anh trai bạn chỉ là người bảo vệ, canh gác bên ngoài của sòng bài, không trực tiếp tham gia đánh bạc. Tuy nhiên, anh bạn đã có đóng góp vào hành vi phạm pháp trên, đó là anh bạn biết rõ bên trong đang đánh bạc nhưng vẫn tham gia vào tổ chức đó, bảo vệ, ngăn chặn những rủi ro có thể  xảy ra trong quá trình đánh bạc. Chính vì vậy, anh bạn chính là đồng phạm cùng với người tổ chức đánh bạc. BLHS 2015 có quy định về đồng phạm như sau:

Điều 17. Đồng phạm

  1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.
  2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.
  3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

  1. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.

Theo đó, có thể thấy, anh bạn là đồng phạm với vai trò là người giúp sức trong quá trình hoạt động phạm tội cho người tổ chức đánh bạc. Tuy nhiên, đồng phạm sẽ chịu mức án và khung hình phạt khác với người cầm đầu, cụ thể là:

Điều 58. Quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm

Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Tòa án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm.

Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó.

Do đó, anh trai bạn vẫn sẽ bị truy tố về Tội đánh bạc theo điều 321 BLHS 2015 với vai trò là đồng phạm, mức án mà mà anh bạn (đồng phạm) phải chịu sẽ khác với mức án của người phạm tội tùy theo tính chất, mức độ phạm tội.

 

 

 

Bài viết cùng chủ đề: