Không có hộ khẩu có khai sinh được cho con không?

Chào luật sư, hiện tại con em mới sinh, tuy nhiên, hai vợ chồng em ly thân từ lúc em còn mang thai. Chồng em giữ hết hộ khẩu, giấy tờ. Em đang ở nhà mẹ đẻ, vậy em muốn làm khai sinh cho con thì có cần bắt buộc phải lấy sổ hộ khẩu không hay có thể dùng giấy tờ khác? Em cảm ơn!

Theo quy định, người đi đăng ký khai sinh (cha, mẹ, ông, bà hoặc người thân thích khác của trẻ hoặc cá nhân, tổ chức nhận nuôi dưỡng trẻ) chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Nộp bản chính Giấy chứng sinh (do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp). Nếu không có giấy chứng sinh thì phải có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh. Nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; Biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập (trường hợp trẻ em bị bỏ rơi); văn bản chứng minh việc mang thai hộ (trường hợp trẻ em sinh ra do mang thai hộ).

– Người đi đăng ký khai sinh xuất trình bản chính một trong các giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng) để chứng minh về nhân thân; giấy chứng nhận kết hôn (nếu cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn); sổ Hộ khẩu (hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ).

– Điền và nộp mẫu tờ khai đăng ký khai sinh
Như vậy, khi đi đăng ký khai sinh cho con, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Giấy chứng sinh (bản chính)
  • Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng)
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
  • Sổ hộ khẩu (hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ)
  • Tờ khai đăng ký khai sinh

Trường hợp này, bạn không cầm sổ hộ khẩu thì bạn có thể sử dụng Giấy đăng ký tạm trú để thay thế khi đi đăng ký khai sinh cho con.

Trên đây là những tư vấn của Vilaco. Nếu có bất kỳ thắc mắc, xin vui lòng liên hệ đến số điện thoại hiện trên màn hình để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!