Người dân có được mặc, mua bán quân phục hay không?

Chào luật sư: Tôi là bộ đội xuất ngũ, khi xuất ngũ tôi được đem quân tư trang của mình gồm có: quần áo, mũ…về và tôi có cho bố tôi 01 bộ và anh trai 01 bộ quần áo để lao động. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, việc tôi cho quần áo quân đội như vậy có phạm pháp hay không? Dân thường có được mặc quân phục hay không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi, với câu hỏi Dân thường có được mặc quân phục hay không  và cho quần áo quân đội có phạm pháp hay không chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo nghị định số 82/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 07 năm 2016 của Chính phủ quy định:

Trang phục của Quân đội nhân dân Việt Nam được sử dụng cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, học viên, hạ sĩ quan – binh sĩ. Công nhân và viên chức quốc phòng chỉ sử dụng trang phục, biển tên và biểu tượng quân chủng, binh chủng của Quân đội nhân dân Việt Nam. Như vậy, quần áo của bạn trong quân ngũ chỉ được sử dụng khi bạn vẫn còn tại ngũ, việc bạn cho người nhà mặc như vậy là không đúng pháp luật. Bởi khi không còn là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, học viên, hạ sĩ quan – binh sĩ thì bạn không được phép sử dụng quân tư trang nữa và sẽ phải trả lại đơn vị theo quy định.

Ngoài ra, cũng tại Nghị định trên quy định rõ, Nghiêm cấm cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân sản xuất, làm giả, làm nhái, tàng trữ, trao đổi, mua bán, cho, tặng và sử dụng trái phép quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và trang phục của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trường hợp vi phạm, tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Do đó, quân phục nói riêng và quân tư trang nói chung chỉ được sử dụng cho cá nhân phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam, việc sản xuất mua bán chỉ được thực hiện bởi các đơn vị do Bộ Quốc phòng cho phép, ngoài những cơ sở đó thì những cơ sở sản xuất, buôn bán khác đều là giả mạo, vi phạm pháp luật.

Trân trọng thông tin tới bạn và gia đình.