Thành lập công ty 100% vốn Hàn Quốc tại Hà Nội

Kể từ năm 1986, khi nước ta mở cửa thị trường để hội nhập với thế giới, rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã lựa chọn Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung để làm nơi đầu tư. Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chặng đường 35 năm thu hút đầu tư nước ngoài, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong giai đoạn đầu, đầu tư nước ngoài đóng vai trò như một “cú hích”, tạo sự đột phá, vừa bổ sung nguồn lực quan trọng cho đầu tư phát triển, vừa khơi dậy các nguồn lực trong nước, để khai thác, tận dụng các tiềm năng, lợi thế, đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn, khủng hoảng. Với mục đích tư vấn cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào Việt Nam, bài viết sau đâu chúng tôi sẽ trình bày thủ tục và điều kiện để thành lập công ty 100% vốn Hàn Quốc tại Hà Nội.

1.Lợi thế khi thành lập công ty 100% vốn Hàn Quốc tại Hà Nội

Thứ nhất, Hà Nội nằm giữa trung tâm đồng bằng Bắc Bộ, điều kiện tự nhiên và giao thông thuận lợi, nguồn nhân lực dồi dào, Hà Nội không chỉ là trung tâm chính trị – hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, mà còn có vai trò là một trong hai đầu tàu kinh tế của đất nước, động lực phát triển của Vùng Thủ đô, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng đồng bằng sông Hồng, nơi đây sẽ là môi trường đầu tư lý tưởng cho tất cả các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Thứ hai, Hàn Quốc đứng số 1/103 nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với tổng số 4.459 dự án đầu tư và 39,16 tỷ USD vốn đăng ký. Doanh nghiệp FDI Hàn Quốc sử dụng khoảng 70 vạn lao động và đóng góp trên 25% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam.

Thứ ba, Nét tương đồng văn hóa là một trong những yếu tố khiến nhà đầu tư Hàn Quốc ưu tiên lựa chọn thành lập công ty 100% vốn Hàn Quốc tại Hà Nội với quy mô từ nhỏ đến lớn.

2.Điều kiện thành lập công ty 100% vốn Hàn Quốc tại Hà Nội

Để đảm bảo các điều kiện về thành lập công ty 100% vốn Hàn Quốc tại Hà Nội, các nhà đầu tư Hàn Quốc phải đáp ứng một số yêu cầu như sau:

– Có một dự án đầu tư được Cơ quan đăng ký đầu tư tại Hà Nội hoặc Việt Nam phê duyệt;

– Nhà đầu tư phải đảm bảo nguồn ngân sách đáp ứng được quy mô đầu tư dự kiến đầu tư;

– Nhà đầu tư phải có một địa điểm thực hiện dự án đầu tư tại Hà Nội;

– Chỉ được phép đầu tư vào các lĩnh vực mà Việt Nam cho phép hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;

– Phải thực hiện báo cáo định kỳ với cơ quan đăng ký đầu tư của Việt Nam;

3.Trình tự thành lập công ty 100% vốn Hàn Quốc tại Hà Nội

Bước 1. Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Trước khi thành lập công ty 100% vốn Hàn Quốc tại Hà Nội nhà đầu tư phải xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội. Bộ hồ sơ gồm có:

a) Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;

b) Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;

c) Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;

d) Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;

e) Hợp đồng thuê văn phòng hoặc thuê đất.

Bước 2. Thành lập công ty 100% vốn Hàn Quốc

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, nhà đầu tư nộp 01 bộ hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội để được cấp mã số doanh nghiệp: Bộ hồ sơ gồm có:

a) Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

b) Danh sách cổ đông đối với công ty cổ phần/ Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên;

c) Điều lệ công ty;

d) Bản sao Hộ chiếu của tất cả các nhà đầu tư cá nhân, đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập đối với các nhà đầu tư là tổ chức.

4.Các công việc phải thực hiện sau khi thành lập công ty 100% vốn Hàn Quốc tại Hà Nội

Sau khi hoàn thành các thủ tục trên, trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp Đăng ký kinh doanh, Nhà đầu tư phải thực hiện góp vốn vào dự án đầu tư.

Thủ tục góp vốn theo quy định của Ngân hàng nhà nước Việt Nam như sau:

Bước 1: Nhà đầu tư mở một tài khoản đầu tư trực tiếp tại một ngân hàng thương mại tại Việt Nam và chuyển tiền từ nước ngoài vào tài khoản này.

Bước 2: Mở một tài khoản thanh toán đứng tên công ty (vừa được thành lập)

Bước 3: Từ tài khoản đầu tư trên, nhà đầu tư chuyển tiền sang tài khoản thanh toán để bắt đầu sử dụng tiền vào mục đích vận hành dự án.

Trên đây là tư vấn sơ bộ của Công ty luật Vilaco về điều kiện cũng như thủ tục thành lập công ty 100% vốn Hàn Quốc tại Hà Nội. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi đến hotline để được chúng tôi tư vấn miễn phí.