Thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Hải Dương

Hải Dương có vị trí quan trọng, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, trên hành lang kinh tế Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và kề sát vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ. Đây là nơi có lợi thế vô cùng lớn trong việc giao lưu, trao đổi thương mại với Thủ đô Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và các tỉnh lân cận như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Bình, Hưng Yên. Đây được đánh giá là mảnh đất màu mỡ với các nhà đầu tư nước ngoài với ưu điểm giá nhân công và chi phí thuê mặt bằng thấp. Theo số liệu thống kê, sáu tháng đầu năm 2019 Hải Dương thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến 15/6/2019 ước đạt 409 triệu USD tăng 21,5% so với cùng kỳ 2018, nâng tổng vốn đầu tư thực hiện của các doanh nghiệp FDI tại địa bàn đạt 4.970 triệu USD. Tỉnh đã cấp mới cho 36 dự án với số vốn đăng ký 318 triệu USD, tăng 2 lần về số lượng dự án, tăng 4 lần về vốn đâu tư so với cùng kỳ 2018. Với mong muốn trợ giúp pháp lý cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư kinh doanh vào Việt Nam. Bài viết này công ty luật Vilaco sẽ hướng dẫn các quy định, điều kiện và thủ tục để thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Hải Dương.

1.Quy định của pháp luật Việt Nam

Hiện nay, các quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Hải Dương được quy định tại một số văn bản chính sau đây:

Biểu cam kết Thương mại Dịch vụ WTO;

Luật Đầu tư 2014 và các văn bản hướng dẫn;

Luật Doanh nghiệp 2014 và các văn bản hướng dẫn;

2.Điều kiện để thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Hải Dương

Do tính chất đặc biệt của hình thức đầu tư này, nên các điều kiện để thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Hải Dương nói riêng và tại Việt Nam nói chung có một số khắt khe hơn so với nhà đầu tư trong nước. Bởi lẽ, nhà đầu tư nước ngoài chỉ được kinh doanh một số lĩnh vực mà Việt Nam cho phép hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, Các quy định về dòng tiền đầu tư cũng bị thắt chặt để tránh tội phạm rửa tiền… Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Hải Dương, sau đây chúng tôi sẽ đưa ra những điều kiện bắt buộc mà nhà đầu tư cần chú ý trước khi thành lập công ty có vốn nước ngoài.

– Nhà đầu tư phải lập một dự án đầu tư và phải được cơ quan đăng ký đầu tư tại Hải Dương phê duyệt;

– Nhà đầu tư phải đảm bảo nguồn tài chính tương ứng quy mô đầu tư dự kiến đầu tư;

– Nhà đầu tư phải có một địa điểm thực hiện dự án đầu tư hợp pháp tại Hải Dương;

– Chỉ được đầu tư vào các lĩnh vực mà Việt Nam cho phép hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;

– Phải nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo định kỳ với cơ quan đăng ký đầu tư tại tỉnh Hải Dương;

3.Thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Hải Dương

Bước 1. Lập dự án đầu tư

Trước khi thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Hải Dương, nhà đầu tư phải lập một dự án đầu tư và nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương hoặc Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh Hải Dương. Bộ hồ sơ gồm có:

a) Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;

b) Bản sao hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân nước ngoài; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;

c) Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;

d) Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;

e) Hợp đồng thuê văn phòng hoặc hợp đồng thuê đất.

Lưu ý: Các tài liệu tại nước ngoài phải được chứng thực, dịch thuật và hợp pháp hóa lãnh sự.

Theo quy định thời gian hoàn thành là 30 ngày làm việc, nhưng các chuyên viên tại công ty chúng tôi chỉ cần 15 ngày làm việc đã có thể trao Giấy chứng nhận đầu tư cho quý khách.

Bước 2.Thành lập công ty

Khi đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư nhà đầu tư liên hệ Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Hải Dương để xin cấp mã số thuế, mã số doanh nghiệp, con dấu, đăng ký kinh doanh. Hồ sơ gồm có:

a) Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

b) Danh sách cổ đông đối với công ty cổ phần/ Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên;

c) Điều lệ công ty;

d) Bản sao Hộ chiếu của tất cả các nhà đầu tư cá nhân, đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập đối với các nhà đầu tư là tổ chức.

Sau khi thực hiện hai bước nêu trên, nhà đầu tư sẽ được có trong tay: Giấy chứng nhận đầu tư, Đăng ký kinh doanh, Con dấu, Thông báo thuế và bắt đầu đi vào hoạt động phát triển dự án của mình.

4.Dịch vụ thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Hải Dương

Với 5 năm kinh nghiệm tư vấn cho doanh nghiệp FDI tại Hải Dương và khu vực miền Bắc, chúng tôi cam kết làm hài lòng tất cả các khách hàng khó tính nhất. Vui lòng liên hệ hotline trên màn hình để được tư vấn chi tiết hơn nữa. Trân trọng!