Thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Thái Bình

Thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Thái Bình

Tính đến ngày 20/4/2020, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 12,33 tỷ USD, bằng 84,5% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy chịu sức tàn phá nặng nề từ Covid-19, nhưng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn quan tâm đầu tư vào tỉnh Thái Bình. Các cấp ủy chính quyền tỉnh Thái Bình luôn tạo mọi điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp FDI yên tâm đầu tư, mở rộng sản xuất, phát triển bền vững và có những cơ chế thu hút đầu tư hấp dẫn. Thái Bình đang tập trung mọi nguồn lực xây dựng Khu kinh tế Thái Bình, các KCN, CCN đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư và sẽ khởi công tuyến đường bộ ven biển. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào Thái Bình, cùng tỉnh phát triển kinh tế, xã hội một cách toàn diện, bền vững.Với mong muốn trợ giúp pháp lý cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư kinh doanh vào Việt Nam. Bài viết này công ty luật Vilaco sẽ hướng dẫn các quy định, điều kiện và thủ tục để thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Thái Bình.

1.Quy định của pháp luật Việt Nam

Hiện nay, các quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Thái Bình được quy định tại một số văn bản chính sau đây:

a) Biểu cam kết Thương mại Dịch vụ WTO, đây là văn bản mang tính chất quốc tế mà Việt Nam đã tham gia góp phần tạo ra sân chơi chung cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam;

b) Luật Đầu tư 2014 và các văn bản hướng dẫn đây là các quy định về thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

c) Luật Doanh nghiệp 2014 và các văn bản hướng dẫn đây là các quy định về thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

2.Điều kiện để thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Thái Bình

Một số điều kiện bắt buộc đối với nhà đầu tư khi thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Thái Bình.

– Nhà đầu tư phải lập một dự án đầu tư và phải được cơ quan đăng ký đầu tư tại Thái Bình phê duyệt;

– Nhà đầu tư phải đảm bảo nguồn tài chính tương ứng quy mô đầu tư dự kiến đầu tư;

– Nhà đầu tư phải có một địa điểm thực hiện dự án đầu tư hợp pháp tại Thái Bình;

– Chỉ được đầu tư vào các lĩnh vực mà Việt Nam cho phép hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;

– Phải nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo định kỳ với cơ quan đăng ký đầu tư tại tỉnh Thái Bình;

3.Thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Thái Bình

Bước 1. Lập dự án đầu tư

Trước khi thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Thái Bình, nhà đầu tư phải lập một dự án đầu tư và nộp hồ sơ tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Thái Bình, địa chỉ: Lý Thường Kiệt, P. Lê Hồng, Thái Bình. Bộ hồ sơ gồm có:

a) Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;

b) Bản sao hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân nước ngoài; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;

c) Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;

d) Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;

e) Hợp đồng thuê văn phòng hoặc hợp đồng thuê đất.

Lưu ý: Các tài liệu tại nước ngoài phải được chứng thực, dịch thuật và hợp pháp hóa lãnh sự.

Theo quy định thời gian hoàn thành là 30 ngày làm việc, nhưng các chuyên viên tại công ty chúng tôi chỉ cần 15 ngày làm việc đã có thể trao Giấy chứng nhận đầu tư cho quý khách.

Bước 2.Thành lập công ty

Khi đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư nhà đầu tư liên hệ Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Thái Bình để xin cấp mã số thuế, mã số doanh nghiệp, con dấu, đăng ký kinh doanh. Hồ sơ gồm có:

a) Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

b) Danh sách cổ đông đối với công ty cổ phần/ Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên;

c) Điều lệ công ty;

d) Bản sao Hộ chiếu của tất cả các nhà đầu tư cá nhân, đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập đối với các nhà đầu tư là tổ chức.

Sau khi thực hiện hai bước nêu trên, nhà đầu tư sẽ được có trong tay: Giấy chứng nhận đầu tư, Đăng ký kinh doanh, Con dấu, Thông báo thuế và bắt đầu đi vào hoạt động phát triển dự án của mình.

4.Dịch vụ thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Thái Bình

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn cho các công ty FDI, chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng tất cả các nhà đầu tư khi đầu tư vào Việt Nam, ngoài tư vấn đầu tư chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ về tạm trú, giấy phép lao động cho các lao động nước ngoài tại Việt Nam. Vui lòng liên hệ hotline trên màn hình để được tư vấn chi tiết hơn nữa. Trân trọng!