Thành lập công ty vốn nước ngoài tại Nam Định

Nối tiếp thành công những năm gần đây, thu hút đầu tư năm 2019 của tỉnh tiếp tục đạt kết quả khá. Toàn tỉnh Nam Định đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới và điều chỉnh tăng vốn cho 81 dự án với tổng số vốn đăng ký là 6.393,8 tỷ đồng và 208,96 triệu USD. Đầu tư trong nước có số vốn đăng ký gấp 3,5 lần so với năm 2018. Trong đó, cấp mới cho 68 dự án đầu tư (60 dự án trong nước và 8 dự án FDI) với tổng số vốn đăng ký là 5.062,6 tỷ đồng và 200,18 triệu USD; điều chỉnh tăng vốn 13 dự án (12 dự án đầu tư trong nước và 1 dự án FDI) với tổng số vốn tăng là 1.331,2 tỷ đồng và 8,78 triệu USD. Ước tính năm 2019, tỉnh đã hoàn thành 97,1% mục tiêu thu hút đầu tư FDI và gần 40% mục tiêu thu hút vốn đầu tư trong nước của cả nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Nhằm góp phần tư vấn pháp lý cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Nam Định, Công ty Luật Vilaco xin chia sẻ những điều kiện, thủ tục để thành lập công ty vốn nước ngoài tại Nam Định.

1.Điều kiện thành lập công ty vốn nước ngoài tại Nam Định

Các nhà đầu tư nước ngoài có thể lựa chọn hình thức đầu tư Thành lập mới công ty tại Việt nam, để thực hiện được điều này, nhà đầu tư cần đáp ứng một số điều kiện sau đây để thành lập công ty vốn nước ngoài tại Nam Định.

– Nhà đầu tư cần lập một dự án đầu tư tại Nam Định do cơ quan đăng ký đầu tư tỉnh Nam Định phê duyệt;

– Kinh doanh những ngành nghề, dịch vụ mà Việt Nam cho phép hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia;

– Chứng minh năng lực tài chính phù hợp với dự án (Nhà đầu tư có thể xác nhận thông qua số dư tài khoản ngân hàng tại Việt Nam hoặc nước sở tại);

– Dự án đầu tư phải được thực hiện tại một địa điểm được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cho phép;

2.Thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài tại Nam Định

Bước 1. Xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Trước khi thành lập được doanh nghiệp FDI tại Nam Định, nhà đầu tư cần phải thực hiện xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại cơ quan đăng ký đầu tư tỉnh Nam Định (gồm có Sở kế hoạch và Đầu tư hoặc Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh). Để xin được Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhà đầu tư cần nộp 01 bộ hồ sơ gồm có:

a) Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;

b) Bản sao hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân nước ngoài; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;

c) Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;

d) Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;

e) Hợp đồng thuê văn phòng hoặc hợp đồng thuê đất.

Lưu ý: Các tài liệu tại nước ngoài phải được chứng thực, dịch thuật và hợp pháp hóa lãnh sự.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc Cơ quan đăng ký đầu tư sẽ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư, nếu từ chối cấp phải thông báo bằng văn bản.

Bước 2. Thành lập doanh nghiệp FDI

Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư liên hệ Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Nam Định để cấp mã số doanh nghiệp, nhận con dấu và đăng ký kinh doanh. Đây được coi là bước thành lập công ty vốn nước ngoài tại Nam Định. 01 bộ hồ sơ gồm có:

a) Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

b) Danh sách cổ đông đối với công ty cổ phần/ Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên;

c) Điều lệ công ty;

d) Bản sao Hộ chiếu của tất cả các nhà đầu tư cá nhân, đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập đối với các nhà đầu tư là tổ chức;

e) Bản sao Giấy chứng nhận đầu tư được cấp trước đó.

4.Thủ tục đưa vốn vào công ty FDI tại Nam Định

Sau khi hoàn thành các bước thành lập công ty vốn nước ngoài tại Nam Định, nhà đầu tư thực hiện các thủ tục góp vốn vào dự án đầu tư. Việc góp vốn này được thực hiện trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp Đăng ký kinh doanh và thực hiện theo quy định của ngân hàng nhà nước.

Thủ tục này gồm 03 bước chính như sau:

Bước 1. Lập tài khoản đầu tư trực tiếp tại ngân hàng thương mại của Việt Nam. Sau đó chuyển tiền từ nước ngoài vào. Đây gọi là tài khoản vốn.

Bước 2. Lập tài khoản thanh toán cho công ty, tài khoản này dùng để thực hiện các giao dịch thường ngày của doanh nghiệp.

Bước 3.Chuyển tiền từ tài khoản vốn sang tài khoản thanh toán đúng bằng với số vốn điều lệ đăng ký ban đầu.

Đến đây, nhà đầu tư đã thực hiện thành công thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài tại Nam Định.

5.Dịch vụ thành lập công ty vốn nước ngoài tại Nam Định của chúng tôi

Với 05 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư, chúng tôi đã lập hàng trăm dự án tại Nam Định và đều thành công tốt đẹp. Nếu quý khách cần sự giúp đỡ của chúng tôi, hãy liên hệ theo số máy trên màn hình để gặp trực tiếp Luật sư tư vấn chi tiết hơn. Trân trọng!