Thành lập công ty vốn nước ngoài tại Vĩnh Phúc

(hình ảnh một khu công nghiệp tại Vĩnh Phúc)

Với việc tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai dự án, giải quyết khó khăn, vướng mắc, tìm kiếm các nhà đầu tư mới, năm 2019, Vĩnh Phúc tiếp tục là điểm đến hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Từ đầu năm 2020, toàn tỉnh Vĩnh Phúc thu hút được 63 dự án FDI vào các khu công nghiệp với tổng vốn đăng ký 350,28 triệu USD và điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho 50 dự án với số vốn tăng 504,33 triệu USD, tăng gấp 2,2 lần vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2018, vượt 217% kế hoạch năm. Nhằm góp phần tư vấn pháp lý cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào vĩnh Phúc, Công ty Luật Vilaco xin chia sẻ những điều kiện, thủ tục để thành lập công ty vốn nước ngoài tại Vĩnh Phúc.

1.Điều kiện thành lập công ty vốn nước ngoài tại Vĩnh Phúc

Các nhà đầu tư nước ngoài có thể lựa chọn hình thức đầu tư Thành lập mới công ty tại Việt nam, để thực hiện được điều này, nhà đầu tư cần đáp ứng một số điều kiện sau đây để thành lập công ty vốn nước ngoài tại Vĩnh Phúc.

– Nhà đầu tư cần lập một dự án đầu tư tại Vĩnh Phúc do cơ quan đăng ký đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt;

– Kinh doanh những ngành nghề, dịch vụ mà Việt Nam cho phép hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia;

– Chứng minh năng lực tài chính phù hợp với dự án (Nhà đầu tư có thể xác nhận thông qua số dư tài khoản ngân hàng tại Việt Nam hoặc nước sở tại);

– Dự án đầu tư phải được thực hiện tại một địa điểm được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cho phép;

2.Thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài tại Vĩnh Phúc

Bước 1. Xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Trước khi thành lập được doanh nghiệp FDI tại Vĩnh Phúc, nhà đầu tư cần phải thực hiện xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại cơ quan đăng ký đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc (gồm có Sở kế hoạch và Đầu tư hoặc Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh). Để xin được Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhà đầu tư cần nộp 01 bộ hồ sơ gồm có:

a) Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;

b) Bản sao hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân nước ngoài; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;

c) Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;

d) Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;

e) Hợp đồng thuê văn phòng hoặc hợp đồng thuê đất.

Lưu ý: Các tài liệu tại nước ngoài phải được chứng thực, dịch thuật và hợp pháp hóa lãnh sự.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc Cơ quan đăng ký đầu tư sẽ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư, nếu từ chối cấp phải thông báo bằng văn bản.

Bước 2. Thành lập doanh nghiệp FDI

Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư liên hệ Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Vĩnh Phúc để cấp mã số doanh nghiệp, nhận con dấu và đăng ký kinh doanh. Đây được coi là bước thành lập công ty vốn nước ngoài tại Vĩnh Phúc. 01 bộ hồ sơ gồm có:

a) Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

b) Danh sách cổ đông đối với công ty cổ phần/ Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên;

c) Điều lệ công ty;

d) Bản sao Hộ chiếu của tất cả các nhà đầu tư cá nhân, đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập đối với các nhà đầu tư là tổ chức;

e) Bản sao Giấy chứng nhận đầu tư được cấp trước đó.

4.Thủ tục đưa vốn vào công ty FDI tại Vĩnh Phúc

Sau khi hoàn thành các bước thành lập công ty vốn nước ngoài tại Vĩnh Phúc, nhà đầu tư thực hiện các thủ tục góp vốn vào dự án đầu tư. Việc góp vốn này được thực hiện trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp Đăng ký kinh doanh và thực hiện theo quy định của ngân hàng nhà nước.

Thủ tục này gồm 03 bước chính như sau:

Bước 1. Lập tài khoản đầu tư trực tiếp tại ngân hàng thương mại của Việt Nam. Sau đó chuyển tiền từ nước ngoài vào. Đây gọi là tài khoản vốn.

Bước 2. Lập tài khoản thanh toán cho công ty, tài khoản này dùng để thực hiện các giao dịch thường ngày của doanh nghiệp.

Bước 3.Chuyển tiền từ tài khoản vốn sang tài khoản thanh toán đúng bằng với số vốn điều lệ đăng ký ban đầu.

Đến đây, nhà đầu tư đã thực hiện thành công thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài tại Vĩnh Phúc.

5.Dịch vụ thành lập công ty vốn nước ngoài tại Vĩnh Phúc của chúng tôi

Với 05 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư, chúng tôi đã lập hàng trăm dự án tại Vĩnh Phúc và đều thành công tốt đẹp. Nếu quý khách cần sự giúp đỡ của chúng tôi, hãy liên hệ theo số máy trên màn hình để gặp trực tiếp Luật sư tư vấn chi tiết hơn. Trân trọng!