Đi xe máy không gương bị phạt bao nhiêu tiền?

  1. Em lái xe máy không gương thì bị phạt bao nhiêu tiền?

TRẢ LỜI:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật Giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định số 100/2019/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính
    trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt
    .

Căn cứ theo quy định tại điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về việc xử phạt đối với gương chiếu hậu như sau:

Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng;”

Như vậy, theo quy định này thì bạn chỉ bị xử phạt nếu không có gương chiếu hậu bên trái, hoặc có nhưng không có tác dụng (hỏng, mờ,vỡ,…nghĩa là vi phạm quy chuẩn Theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6770-2001 về Phương tiện giao thông đường bộ – Gương chiếu hậu môtô và xe máy).

Tóm lại, bạn cần thực hiện đúng các tiêu chuẩn an toàn về Gương chiếu hậu để tham gia giao thông được an toàn hơn. Còn về hành vi điều khiển xe máy tham gia giao thông trên đường bộ không có gương chiếu hậu là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ và chỉ bị xử phạt nếu không có gương trái hoặc gương trái không có tác dụng, theo quy định của pháp luật và mức phạt sẽ từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Trên đây là những tư vấn của công ty chúng tôi về vấn đề tham gia giao thông trên đường bộ bằng phương tiện xe máy không có gương chiếu hậu và mức xử lý vi phạm, mong sẽ hữu ích với bạn đọc.