Điều kiện thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Hải Phòng

Thành phố Cảng – Hải Phòng

Gần đây, Hải Phòng đang là thị trường gây được sự chú ý. Thu nhập bình quân đầu người ở mức cao, hiện đạt 4.278USD, gấp 1,77 lần bình quân cả nước; hạ tầng giao thông ngày càng được cải thiện và đồng bộ; tiềm năng du lịch biển và tiềm năng kinh tế cảng biển…là những nguyên nhân khiến Hải Phòng thu hút được các nhà đầu tư lớn. Theo báo cáo của cục thống kê Hải Phòng, tính đến 15/1/2020, Hải Phòng có 704 dự án đầu tư, tổng vốn lên đến 17.811,31 triệu USD. Trong đó, vốn do nước ngoài đầu tư là 6.081,59 triệu USD khiến diện mạo của thành phố Hoa phượng đỏ đang “thay da đổi thịt” mỗi ngày. Để giúp các nhà đầu tư nắm được các quy định của Luật Đầu tư 2014 quy định về thủ tục đầu tư, công ty Luật Vilaco xin hướng dẫn các nhà đầu tư nước ngoài điều kiện, thủ tục để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Hải Phòng.

1.Quy định của pháp luật Việt Nam

Hiện nay, các quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Hải Phòng được quy định tại một số văn bản chính sau đây:

a) Biểu cam kết Thương mại Dịch vụ WTO;

b) Luật Đầu tư 2014 và các văn bản hướng dẫn;

c) Luật Doanh nghiệp 2014 và các văn bản hướng dẫn;

2.Điều kiện để thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Hải Phòng

Một số điều kiện bắt buộc quy định tại Luật Đầu tư, điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên đối với nhà đầu tư khi thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Hải Phòng.

a) Nhà đầu tư phải lập một dự án đầu tư và phải được cơ quan đăng ký đầu tư tại Hải Phòng phê duyệt;

b) Nhà đầu tư phải đảm bảo nguồn tài chính tương ứng quy mô đầu tư dự kiến đầu tư;

c) Nhà đầu tư phải có một địa điểm thực hiện dự án đầu tư hợp pháp tại Hải Phòng;

d) Chỉ được đầu tư vào các lĩnh vực mà Việt Nam cho phép hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;

e) Phải nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo định kỳ với cơ quan đăng ký đầu tư tại tỉnh Hải Phòng;

3.Thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Hải Phòng

Thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Hải Phòng  cũng giống như thủ tục tại các tỉnh khác mà chúng tôi đã đề cập trước đó. Đều bao gồm 2 bước chính đó là:

Bước 1. Lập dự án đầu tư

Trước khi thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Hải Phòng, nhà đầu tư phải lập một dự án đầu tư và nộp hồ sơ tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Hải Phòng. Hồ sơ gồm:

a) Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;

b) Bản sao hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân nước ngoài; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;

c) Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;

d) Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;

e) Hợp đồng thuê văn phòng hoặc hợp đồng thuê đất.

Lưu ý: Các tài liệu tại nước ngoài phải được chứng thực, dịch thuật và hợp pháp hóa lãnh sự.

Theo quy định thời gian hoàn thành là 30 ngày làm việc, nhưng các chuyên viên tại công ty chúng tôi chỉ cần 15 ngày làm việc đã có thể trao Giấy chứng nhận đầu tư cho quý khách.

Bước 2.Thành lập công ty

Khi đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư nhà đầu tư liên hệ Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Hải Phòng để xin cấp mã số thuế, mã số doanh nghiệp, con dấu, đăng ký kinh doanh. Hồ sơ gồm có:

a) Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

b) Danh sách cổ đông đối với công ty cổ phần/ Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên;

c) Điều lệ công ty;

d) Bản sao Hộ chiếu của tất cả các nhà đầu tư cá nhân, đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập đối với các nhà đầu tư là tổ chức.

Sau khi thực hiện hai bước nêu trên, nhà đầu tư sẽ được có trong tay: Giấy chứng nhận đầu tư, Đăng ký kinh doanh, Con dấu, Thông báo thuế và bắt đầu đi vào hoạt động phát triển dự án của mình.

4.Dịch vụ thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Hải Phòng

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn cho các công ty FDI, chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng tất cả các nhà đầu tư khi đầu tư thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Hải Phòng, ngoài tư vấn đầu tư chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ về tạm trú, giấy phép lao động cho các lao động nước ngoài tại Việt Nam. Vui lòng liên hệ hotline trên màn hình để được tư vấn chi tiết hơn nữa. Trân trọng!