Giao xe cho người chưa đủ 18 tuổi điều khiển bị tội gì?

Chào luật sư, em trai em có cho cậu em vợ mượn xe máy đi chơi. Cậu em vợ mới 17 tuổi và chưa có bằng lái xe. Nay cậu em vợ đi xe gây tai nạn chết người. Vậy cho hỏi em trai em có bị làm sao không? Xin cảm ơn!

Với câu hỏi của bạn, Luật Vilaco xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, xét về điều kiện tham gia giao thông của người điểu khiển phương tiện giao thông

Căn cứ khoản 1 điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 về “ Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông” được quy định như sau:

“1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.”

Do đó, em vợ của em trai bạn mới 17 tuổi bắt buộc phải có giấy phép lái xe trong trường hợp sau:

Căn cứ điểm a khoản 1 điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về “Tuổi, sức khỏe của người lái xe” như sau:

“ a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;”

Và căn cứ theo điểm a khoản 2 điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về “Giấy phép lái xe” thì:

“a) Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3;”

Từ quy định trên có thể thấy người điều khiển giao thông phải có đủ điều kiện về độ tuổi, sức khỏe và phải có giấy phép lái xe mới được tham gia giao thông. Mà cậu em vợ của em trai bạn chưa có giấy phép lái xe là không tuân thủ, chấp hành đúng quy định của Pháp luật Giao thông đường bộ về điều kiện giấy phép lái xe khi tham gia giao thông.

Thứ hai, xét về Trách nhiệm của chủ sở hữu xe khi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông

Căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/ND-CP về xử phạt đối với chủ xe như sau:

“5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:….

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng)…”

Chủ xe cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm Hình sự về tội quy định tại  Điều 264 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Cụ thể, Điều 264 Bộ luật Hình sự quy định:

“Người chủ sở hữu, quản lý phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà giao cho người không có giấy phép lái xe hoặc người đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng”

Chính vì vậy, khi giao xe máy cho người khác chủ xe máy cần phải lưu ý và xem xét thật kỹ người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông đã có đủ điều kiện cần thiết hay chưa để tránh những trường hợp vi phạm không đáng có.

Trên đây là những tư vấn của công ty Luật Vilaco về vấn đề Trách nhiệm của Người chủ sở hữu xe giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Nếu có bất kỳ thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến hotline hiện trên màn hình để được tư vấn cụ thể!

 

 

 

 

Bài viết cùng chủ đề: