Hai vợ chồng có được lập chung một bản di chúc không?

Chào luật sư. Xin luật sư cho tôi hỏi, bố mẹ tôi muốn lập di chúc chung thì có được không và phải chú ý điều gì. Xin cám ơn luật sư.

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, với câu hỏi này chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Như vậy, bất cứ cá nhân nào có tài sản cũng có quyền được lập di chúc để định đoạt số tài sản đó sau khi mình chết trừ những người chưa thành niên hoặc mất năng lực hành vi dân sự.

Trước đây, Bộ luật dân sự 2005 có quy định về chế định Di chúc chung vợ chồng, theo đó tại điều 663 quy định “Vợ, chồng có thể lập di chúc chung để định đoạt tài sản chung”.

Tuy nhiên, đến Bộ luật dân sự 2015 chế định này không được quy định tại Luật bởi sự khó khăn trong việc áp dụng di chúc chung của vợ chồng. Thế nhưng, luật không quy định nhưng cũng không có quy định nào cấm việc lập di chúc chung cả. Do đó, theo quan điểm của chúng tôi, bố mẹ bạn hoàn toàn có quyền lập di chúc chung để định đoạt tài sản chung của họ.

Những điều cần lưu ý khi lập di chúc chung.

  1. Vấn đề Sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc chung của vợ, chồng

Vợ, chồng có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc chung bất cứ lúc nào. Khi vợ hoặc chồng muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc chung thì phải được sự đồng ý của người kia; nếu một người đã chết thì người kia chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến phần tài sản của mình.

  1. Hiệu lực pháp luật của di chúc chung của vợ, chồng

Di chúc chung của vợ, chồng có hiệu lực từ thời điểm người sau cùng chết hoặc tại thời điểm vợ, chồng cùng chết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, nếu có thắc mắc hoặc có yêu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng gọi đến hotline trên màn hình để được tư vấn trực tiếp. Xin cám ơn!