Khách mua hàng bị mất xe, chủ quán có phải bồi thường không?

Mình là chủ một tiệm kinh doanh. Vì nó nhỏ nên mình không gắn camera và cũng không thuê bảo vệ. Một vị khách vào tiệm mình mua đồ. Người khách này dựng chiếc xe máy trên vỉa hè và vào mua. Khi đang mua thì một đối tượng tiếp cận và bẻ khóa chiếc xe máy của vị khách đó. Mình thấy được và vội chạy ra ngăn cản nhưng đối tượng đã rồ ga chạy. Mong mọi người tư vấn cho mình rằng mình có phải bồi thường hay không hay sẽ bị vấn đề gì khác không?

  • Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2015

  • Giải đáp:

Theo Điều 554 BLDS 2015 quy định: “Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

Trong trường hợp của bạn, vị khách đó vào cửa hàng của bạn mua đồ nhưng không có bảo vệ trông xe, không có vé xe, do đó, không có căn cứ chứng minh quan hệ gửi giữ tài sản giữa bạn và khách hàng đó. Khi không có căn cứ chứng minh bạn và khách hàng đó có xác lập quan hệ gửi giữ tài sản thì theo các quy định trên bạn không phải bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, để giữ uy tín và tránh những ảnh hưởng tiêu cực cho cửa hàng, bạn nên hỗ trợ một phần thiệt hại cho vị khách đó.