Quan hệ với người trên 16 tuổi có bị đi tù không?

Em hỏi 1 vấn đề là em gái của e nó vừa mới 17 tuổi, nó có quen 1 người con trai 22 tuổi và chúng nó đã ăn ngủ với nhau. Em gái của em đã mang thai nhưng phía gia đình đàng trai không chấp nhận em gái của em, họ không chịu trách nhiệm với em gái em. Vậy cho em hỏi nhà em có thể kiện bên kia tội gì không?

  • Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

Bộ luật dân sự 2015

  • Giải đáp:

Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 hiện nay thì không thể truy tố trách nhiệm hình sự vì tại thời điểm quan hệ, em gái bạn đã đủ 16 tuổi và cả hai quan hệ hoàn toàn tự nguyện không có yếu tố dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể chống cự được hoặc thực hiện hành vi khác giao cấu trái ý muốn của nạn nhân thì hành vi của bạn nam đó sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự kể cả gia đình bạn có tố cáo đến cơ quan công an.

Mặc dù, trong Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 không có quy định nào về xử lý hình sự với hành vi quan hệ với người trên 16 tuổi một cách tự nguyện (lưu ý: phải là tự nguyện).

Tuy nhiên, hiện nay em gái bạn đang mang thai khi chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn. Điều này phát sinh nghĩa vụ cấp dưỡng của bạn nam đó đối với em gái bạn cũng như các hệ lụy pháp lý khi em bạn là đối tượng chưa thành niên. Cha mẹ (người đại điện) theo quy định tại Điều 136 Bộ luật dân sự năm 2015 của em gái bạn có thể khởi kiện trách nhiệm dân sự đối với bạn nam đó.