Thành lập công ty 100% vốn Nhật bản tại Việt Nam

Vào thế kỷ 16 các thương nhân Việt Nam và Nhật Bản đã thiết lập quan hệ buôn bán với nhau, tuy nhiên về thiết lập quan hệ ngoại giao Việt –  Nhật thì mới chỉ bắt đầu từ ngày 21/09/1973; tính đến nay đã hơn 45 năm phát triển và hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Theo Tổng cục Thống kê, đầu tư trực tiếp nước ngoài từ đầu năm đến thời điểm 20/7/2019 thu hút 2.064 dự án cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt hơn 8,2 tỷ USD, tăng 24,6% về số dự án và giảm 37,4% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018 trong đó số vốn đến từ Nhật bản chiếm 1,12 tỷ USD tương đương 13,6% tổng vốn đầu tư đăng ký đứng thứ ba sau Trung Quốc và Hàn Quốc. Trong nhiều năm qua, Nhật Bản vẫn luôn là một trong những quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam với các lĩnh vực thế mạnh như linh kiện, điện tử, ô tô… Tuy nhiên, hiện nay thủ tục đầu tư vào Việt Nam còn có nhiều trở ngại, nhận thấy tính cần thiết của việc giúp các nhà đầu tư Nhật bản nói riêng và nước ngoài nói chúng, Công ty Luật Vilaco xin giới thiệu tới các nhà đầu tư quy trình thành lập công ty có vốn Nhật Bản tại Việt Nam.

1.Căn cứ pháp lý thành lập công ty có vốn Nhật Bản tại Việt Nam

– Biểu cam kết Thương mại Dịch vụ WTO;

– Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản;

– Luật Đầu tư 2014 và các văn bản hướng dẫn;

– Luật Doanh nghiệp 2014 và các văn bản hướng dẫn;

2.Các hình thức công ty có vốn Nhật Bản

Theo quy định của Luật Đầu tư 2014, hiện nay nhà đầu tư Nhật bản có thể lựa chọn một trong ba cách sau đây để đầu tư vào Việt Nam

– Thành lập công ty 100% vốn Nhật bản tại Việt Nam;

– Liên danh thành lập công ty với các nhà đầu tư Việt Nam;

– Mua lại công ty hoặc cổ phần trong các công ty tại Việt Nam.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện theo phương án 1 đó là Thành lập công ty 100% vốn Nhật bản tại Việt Nam. Các bài hình thức khác vui lòng tham khảo tại bài viết khác trên website của chúng tôi.

3.Thành lập công ty 100% vốn Nhật bản tại Việt Nam

Điều quan trọng nhất khi thực hiện đầu tư vào Việt Nam, nhà đầu tư cần lưu ý đến lĩnh vực sẽ đầu tư và đối chiếu với các hiệp định đa phương và song phương như: Biểu cam kết WTO,  Hiệp định VJEPA và các văn bản chuyên ngành của Việt Nam để xem có bị hạn chế tỷ lệ góp vốn hay không. Ví dụ các lĩnh vực về máy tính, xuất nhập khẩu thì không hạn chế tỷ lệ góp vốn, nhưng đối với các ngành nghề như quay phim, sản xuất phim thì tỷ lệ sở hữu vốn của nhà đầu  tư nước ngoài không được lớn hơn 51 % vốn điều lệ của tổ chức đó. Sau khi đối chiếu và biết được nhà đầu tư thuộc trường hợp nào thì nhà đầu tư bắt đầu thực hiện các thủ tục pháp lý để tiến hành đầu tư vào Việt Nam.

3.1.Điều kiện thành lập công ty 100% vốn Nhật bản tại Việt Nam

Cũng giống như các nhà đầu tư khác khi đầu tư vào Việt Nam, nhà đầu tư Nhật Bản phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định như:

– Nhà đầu tư phải lập một dự án đầu tư và phải được cơ quan đăng ký đầu tư tại Việt Nam phê duyệt;

– Nhà đầu tư phải đảm bảo nguồn tài chính tương ứng quy mô đầu tư dự kiến đầu tư;

– Nhà đầu tư phải có một địa điểm thực hiện dự án đầu tư hợp pháp tại Việt Nam;

– Chỉ được đầu tư vào các lĩnh vực mà Việt Nam cho phép hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;

– Phải nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo định kỳ với cơ quan đăng ký đầu tư tại Việt Nam;

3.2.Thủ tục thành lập công ty 100% vốn Nhật bản tại Việt Nam

Bước 1: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Đây là bước đầu tiên trong quá trình Thành lập công ty 100% vốn Nhật bản tại Việt Nam, Nhà đầu tư cần chuẩn bị một số hồ sơ dưới đây và nộp tới Sở kế hoạch và đầu tư để được cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Hồ sơ bao gồm:

a) Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;

b) Đối với nhà đầu tư là cá nhân bản sao chứng thực hộ chiếu hoặc sao giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;

c) Đề xuất dự án đầu tư;

d) Bản sao báo cáo tài chính 02 năm gần nhất hoặc cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ hoặc của tổ chức tài chính hoặc bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư hoặc tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;

e) Đề xuất nhu cầu sử dụng đất. Trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm thực hiện dự án;

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài. Trường hợp từ chối cấp thì Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 2: Thành lập công ty

Đây là bước cuối cùng để hoàn tất công việc Thành lập công ty 100% vốn Nhật bản tại Việt Nam. Nhà đầu tư chuẩn bị một bộ hồ sơ như bên dưới và nộp tời Phòng đăng ký kinh doanh để nhận con dấu, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ gồm:

a) Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

b) Điều lệ doanh nghiệp;

c) Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc danh sách cổ đông;

d) Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của thành viên là cá nhân; bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên là tổ chức; bản sao công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức đó;

e) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (đã nhận ở bước 1).

Trên đây là toàn bộ quy trình để Thành lập công ty 100% vốn Nhật bản tại Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Mọi thắc mắc hoặc yêu cầu dịch vụ của chúng tôi, khách hàng vui lòng gọi về hotline của công ty để gặp trực tiếp luật sư tư vấn. Trân trọng!