Thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Hà Nam

(Đón dòng vốn FDI mới BĐS Phủ Lý – Hà Nam được dự báo ‘chiếm sóng’ đầu tư)

Hà Nam với vị trí địa lý gần thủ đô Hà Nội, gần cảng Hải Phòng, giao thông kết nối với các tỉnh trong khu vực rất thuận tiện theo đó trở thành lựa chọn của nhiều nhà đầu tư lớn. Hơn nữa, tỉnh cũng có nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư như: có quỹ đất công nghiệp sạch, nguồn lao động dồi dào, có tay nghề; công tác an ninh trật tự được bảo đảm; hệ thống cơ sở hạ tầng tương đối đồng bộ…những năm gần đây, Hà Nam luôn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư nước ngoài khi rót vốn đầu tư vào Việt Nam. Để góp phần cho các nhà đầu tư hiểu về thủ tục đầu tư vào Việt Nam, bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các nhà đầu tư về Thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Hà Nam.

1.Điều kiện thành lập công ty vốn nước ngoài tại Hà Nam

Các nhà đầu tư nước ngoài có thể lựa chọn hình thức đầu tư Thành lập mới công ty tại Việt nam, để thực hiện được điều này, nhà đầu tư cần đáp ứng một số điều kiện sau đây để thành lập công ty vốn nước ngoài tại Hà Nam.

– Nhà đầu tư cần lập một dự án đầu tư tại Hà Nam do cơ quan đăng ký đầu tư tỉnh Hà Nam phê duyệt;

– Kinh doanh những ngành nghề, dịch vụ mà Việt Nam cho phép hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia;

– Chứng minh năng lực tài chính phù hợp với dự án (Nhà đầu tư có thể xác nhận thông qua số dư tài khoản ngân hàng tại Việt Nam hoặc nước sở tại);

– Dự án đầu tư phải được thực hiện tại một địa điểm được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cho phép;

2.Thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài tại Hà Nam

Bước 1. Xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Trước khi thành lập được doanh nghiệp FDI tại Hà Nam, nhà đầu tư cần phải thực hiện xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại cơ quan đăng ký đầu tư tỉnh Hà Nam (gồm có Sở kế hoạch và Đầu tư hoặc Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh Hà Nam). Để xin được Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhà đầu tư cần nộp 01 bộ hồ sơ gồm có:

a) Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;

b) Bản sao hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân nước ngoài; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;

c) Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;

d) Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;

e) Hợp đồng thuê văn phòng hoặc hợp đồng thuê đất.

Lưu ý: Các tài liệu tại nước ngoài phải được chứng thực, dịch thuật và hợp pháp hóa lãnh sự.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc Cơ quan đăng ký đầu tư sẽ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư, nếu từ chối cấp phải thông báo bằng văn bản.

Bước 2. Thành lập doanh nghiệp FDI

Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư liên hệ Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Hà Nam để cấp mã số doanh nghiệp, nhận con dấu và đăng ký kinh doanh. Đây được coi là bước thành lập công ty vốn nước ngoài tại Hà Nam. 01 bộ hồ sơ gồm có:

a) Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

b) Danh sách cổ đông đối với công ty cổ phần/ Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên;

c) Điều lệ công ty;

d) Bản sao Hộ chiếu của tất cả các nhà đầu tư cá nhân, đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập đối với các nhà đầu tư là tổ chức;

e) Bản sao Giấy chứng nhận đầu tư được cấp trước đó.

4.Thủ tục đưa vốn vào công ty FDI tại Hà Nam

Sau khi hoàn thành các bước thành lập công ty vốn nước ngoài tại Hà Nam, nhà đầu tư thực hiện các thủ tục góp vốn vào dự án đầu tư. Việc góp vốn này được thực hiện trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp Đăng ký kinh doanh và thực hiện theo quy định của ngân hàng nhà nước.

Thủ tục này gồm 03 bước chính như sau:

Bước 1. Lập tài khoản đầu tư trực tiếp tại ngân hàng thương mại của Việt Nam. Sau đó chuyển tiền từ nước ngoài vào. Đây gọi là tài khoản vốn.

Bước 2. Lập tài khoản thanh toán cho công ty, tài khoản này dùng để thực hiện các giao dịch thường ngày của doanh nghiệp.

Bước 3.Chuyển tiền từ tài khoản vốn sang tài khoản thanh toán đúng bằng với số vốn điều lệ đăng ký ban đầu.

Đến đây, nhà đầu tư gần như đã thực hiện xong thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài tại Hà Nam, nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc hãy liên hệ theo số hotline để được luật sư tư vấn cụ thể hơn nữa.