Thành lập công ty xây dựng, thi công xây dựng

Anh Nguyễn Văn Nam đến công ty Luật Vilaco trình bày mong muốn được tư vấn thành lập doanh nghiệp kinh doanh xây dựng và thi công xây dựng hiện nay. Anh cho biết hiện nay có 3 người chung vốn và muốn thành lập một công ty để nhận các công trình lớn yêu cầu có hóa đơn chứng từ. Tóm tắt buổi tư vấn của chuyên viên công ty luật Vilaco với anh Nam như sau:

Những đối tượng nào có quyền thành lập công ty xây dựng và thi công xây dựng?

Theo quy định của pháp luật hiện nay thì mọi cá nhân, tổ chức đều có quyền thành lập doanh nghiệp, ngoại trừ một số trường hợp như: Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức; Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước; Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;…Như vậy, nếu bạn không thuộc vào trường hợp trên thì bạn đã có thể thành lập doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp và thực hiện hoạt động kinh doanh được rồi.

Anh Nam có hộ khẩu tại Hải Dương thì có được thành lập doanh nghiệp/công ty ở Hà Nội không?

Việc thành lập doanh nghiệp không căn cứ vào hộ khẩu thường trú, điều quan trọng là bạn muốn kinh doanh ở địa bàn nào thì hoàn toàn có thể lập công ty ở tỉnh đó để hoạt động?

Tôi cần có bao nhiêu tiền để lập công ty xây dựng và thi công xây dựng?

Theo quy định hiện nay không quy định vốn tối thiểu cũng như vốn tối đa (trừ một số ngành nghề đặc thù có quy định vốn tối thiểu như: kinh doanh bảo vệ, kinh doanh bất động sản, kinh doanh xuất khẩu lao động…) do đó, nếu không thuộc các ngành nghề trên thì bạn có thể để mức vốn bao nhiêu là tùy bạn nhưng số vốn đó chính là mức trách nhiệm của bạn trong hoạt động kinh doanh. Do đó, bạn nên để mức phù hợp với năng lực tài chính của mình, không nhất thiết phải khai “ảo” số vốn thực.

Trụ sở công ty có được đặt ở chung cư, nhà tập thể không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cấm tất cả các hoạt động Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở. Việc lập công ty là để kinh doanh, mà chung cư chỉ cho phép để ở, do đó không được đặt công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện tại chung cư, nhà tập thể.

Tôi cần cung cấp cho công ty những thông tin, giấy tờ gì để thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp xây dựng và thi công xây dựng?

Thủ tục thành lập công ty/doanh nghiệp xây dựng và thi công xây dựng hiện nay tương đối đơn giản, tuy nhiên bạn cần có một đơn vị tư vấn luật để đảm bảo hoạt động công ty được đúng pháp luật. Để thành lập công ty, bạn cần cung cấp cho chúng tôi các tài liệu sau: Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của các thành viên, cổ đông sáng lập công ty; hợp đồng thuê văn phòng, giấy tờ chứng minh vị trí bạn đặt công ty không phải là nhà chung cư, nhà tập thể…

Ngoài ra bạn cần cung cấp cho chúng tôi các thông tin như: Địa chỉ công ty, lĩnh vực kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, mức vốn điều lệ, thông tin các thành viên, cổ đông sáng lập, thông tin Giám đốc để chúng tôi soạn thảo hồ sơ chuẩn bị thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp.

Tôi cần đăng kinh những ngành nào liên quan đến xây dựng và thi công xây dựng và có điều kiện gì không?

Hiện nay, căn cứ theo quyết định số 27/2018 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định mã ngành nghề kinh doanh thì đối với lĩnh vực xây dựng và thi công xây dựng anh cần đăng ký một số ngành nghề sau đây:

STT

Tên ngành nghề

Mã ngành

1. Xây dựng nhà để ở 4101
2. Xây dựng nhà không để ở 4102
3. Xây dựng công trình đường bộ 4212
4. Xây dựng công trình điện 4221
5. Xây dựng công trình cấp, thoát nước 4222
6. Phá dỡ 4311
7. Chuẩn bị mặt bằng 4312
8. Lắp đặt hệ thống điện 4321
9. Lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống sưởi và điều hoà không khí 4322
10. Lắp đặt hệ thống xây dựng khác 4329
11. Hoàn thiện công trình xây dựng 4330
12. Hoạt động xây dựng chuyên dụng khác 4390

trên đây là một số ngành nghề liên quan đến lĩnh vực xây dựng và thi công xây dựng, và các ngành nghề này cũng không yêu cầu các điều kiện gì đặc biệt.

Tôi có ba anh em góp vốn thì nên chọn loai hình doanh nghiệp nào?

Do có ba người góp vốn nên anh có thể chọn một trong hai hình thức là Công ty cổ phần hoặc công ty TNHH hai thành viên trở lên. Chúng tôi sẽ so sánh để anh thấy sự khác nhau giữa hai loại doanh nghiệp này.

Về điểm giống nhau:

– Đều là doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp;

– Đều có tư cách pháp nhân, có tài khoản, con dấu, được sử dụng hóa đơn GTGT…,

– Có nhiều chủ sở hữu;

– Các thành viên chịu trách nhiệm hữu hạn đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính của công ty;

– Những người góp vốn phải góp đủ trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Về điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại hình này:

Tiêu chí

CÔNG TY CỔ PHẦN

CÔNG TY TNHH HAI THÀNH VIÊN

Số lượng thành viên

Tối thiểu 3 và không hạn chế tối đa

Tối thiểu 2 và tối đa là 50

Huy động vốn

Phát hành cổ phiếu

Không được phát hành cổ phiếu

Chuyển nhượng vốn

Tự do chuyển nhượng vốn mà không cần thông báo đến Sở Kế hoạch & Đầu tư (trừ trong 03 năm đầu, cổ đông sáng lập chỉ được chuyển nhượng cổ phần cho cổ đông sáng lập khác và cho người khác không phải là cổ đông sáng lập khi được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông)

Chuyển nhượng phải có điều kiện (ưu tiên chuyển nhượng cho thành viên công ty).

Cơ cấu tổ chức

Phức tạp nhưng linh hoạt. Có hai mô hình chính:

a) Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc (công ty có dưới 11 cổ đông và các cổ đông là tổ chức giữ dưới 50% tổng số cổ phần thì không bắt buộc phải có Ban kiểm soát);

b) Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc (ít nhất 20% số thành viên Hội đồng quản trị là thành viên độc lập và có Ban kiểm toán nội bộ trực thuộc Hội đồng quản trị).

Có một mô hình:

Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Ban kiểm soát (công ty có ít hơn 11 thành viên không bắt buộc thành lập Ban kiểm soát)

Trình tự thủ tục thành lập công ty xây dựng và thi công xây dựng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty xây dựng và thi công xây dựng

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp/công ty theo quy định của Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành bao gồm:

Giấy đề nghị Đăng ký doanh nghiệp theo mẫu Công ty Luật Vilaco soạn;

Dự thảo điều lệ công ty xây dựng và thi công xây dựng theo mẫu Công ty Luật Vilaco soạn;

Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên, cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;

Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân: như Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu còn hiệu lực.

Trường hợp tổ chức đứng ra thành lập doanh nghiệp thì cần có: Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức; Quyết định góp vốn, Văn bản cử đại diện theo ủy quyền đối với thành viên công ty, cổ đông công ty là tổ chức;

Trong các trường hợp đặc biệt hoặc khó, công ty chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách hàng chuẩn bị theo quy định của pháp luật.

Văn bản ủy quyền cho chuyên viên của công ty Luật Vilaco thực hiện;

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch & Đầu tư nơi khách hàng đặt trụ sở

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tại Bước 1, Công ty Luật Vilaco tiến hành nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch & Đầu tư nơi khách hàng đặt trụ sở để được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thời gian hoàn thành: 03 – 05 ngày làm việc. Trường hợp khách hàng muốn lấy nhanh kết quả trong 01 ngày, hoặc chọn ngày đẹp để lấy đăng ký kinh doanh vui lòng thông báo cho chuyên viên của chúng tôi để được hướng dẫn.

Bước 3: Làm con dấu công ty xây dựng và thi công xây dựng

Trước đây theo Luật doanh nghiệp cũ, công ty phải liên hệ công an tỉnh để được khắc con dấu và cấp giấy chứng nhận mẫu dấu. Tuy nhiên, luật mới để mở cửa hơn và cho phép doanh nghiệp tự đặt côn dấu ở một tổ chức bất kỳ và không hạn chế số lượng, không bị hạn chế về hình thức nhưng phải đảm bảo thuần phong mỹ tục.

Ngay khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế công ty, chúng tôi sẽ tiến hành khắc dấu cho quý khách hàng.

Bước 4: Công bố mẫu con dấu trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Công bố mẫu con dấu trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp là thủ tục bắt buộc trước khi doanh nghiệp đi vào hoạt động, sử dụng con dấu để giao dịch. Công việc này Công ty Luật Vilaco sẽ thay quý khách hàng thực hiện.

Sau ba ngày làm việc, con dấu sẽ được hiện thị trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, khi đó quý khách có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng, thì chỉ cần lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp down mẫu dấu xuống là được.

Tổng thời gian để chúng tôi hoàn thành các bước nêu trên chỉ từ 5 – 7 ngày hoặc nhanh hơn tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

Các thủ tục cần thiết sau khi thành lập công ty xây dựng và thi công xây dựng

Treo biển công ty

Ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần phải treo biển công ty tại trụ sở công ty trong suốt quá trình hoạt động. Nếu doanh nghiệp không thực hiện treo biển trong thời gian dài, cán bộ thuế đi kiểm tra mà không thấy công ty hoạt động hoặc treo biển tại nơi đăng ký họ hoàn toàn có quyền khóa mã số thuế vì cho rằng doanh nghiệp đã bổ trốn khỏi nơi đăng ký.

Doanh nghiệp có thể lựa chọn loại biển phù hợp với nhu cầu, không có quy định yêu cầu về kích cỡ cũng như màu sắc.

Mở tài khoản ngân hàng

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, khắc con dấu, công bố mẫu dấu. Doanh nghiệp cần mở tài khoản ngân hàng tại ngân hàng bất. Mục đích của việc mở tài khoản ngân hàng là để: Nộp thuế điện tử, Thực hiện các giao dịch công ty vì theo quy định các giao dịch từ 20 triệu đồng trở lên phải thực  hiện qua tài khoản thì mới được công nhận khoản chi phí được trừ khi quyết toán thuế.

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty cũng rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị:

Bản sao chứng thực Đăng ký kinh doanh;

Điều lệ công ty

Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng;

Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của Giám đốc, kế toán trưởng.

Thời gian thực hiện: 01 ngày.

Mua chữ ký số điện tử để mở tờ khai thuế môn bài và ký hóa đơn điện tử

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp cần gửi tờ khai thuế môn bài đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Việc mở tờ khai được thực hiện online tại trang thuế điện tử quốc gia. Do đó doanh nghiệp cần tiến hành mua chữ ký số để mở tờ khai đúng quy định.

Trên đây là toàn bộ quy trình thành lập doanh nghiệp/thành lập công ty mà chúng tôi muốn giới thiệu đến khách hàng. Hy vọng với những lời tư vấn trên đây sẽ giúp quý khách hàng có định hướng rõ ràng trong việc thành lập công ty để kinh doanh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc yêu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng gọi đến hotline của công ty để được giải đáp. Trân trọng cám ơn!