Giấy phép mở phòng tập Yoga

Chị Lan tại Hà Nội có câu hỏi như sau: Chào Luật sư Vilaco, Luật sư cho tôi hỏi, tôi có nhu cầu mở phòng tập Yoga thì cần chuẩn bị những gì. Mong Luật sư giải đáp sớm cho tôi.

Với câu hỏi này chúng tôi xin giải đáp như sau:

1.Về quy định pháp luật đối với hoạt động mở phòng tập Yoga

Yoga là một bộ môn thuộc lĩnh vực thể dục thể thao, trước khi đi vào hoạt động cần phải có giấy phép hoạt động. Hiện nay có rất nhiều văn bản pháp luật quy định về điều kiện mở phòng tập Yoga, cụ thể như sau:

– Luật Thể dục, thể thao ngày 29 tháng 11 năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2018;

– Nghị định số 36/2019/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thể dục, thể thao;

– Thông tư 11/2016/TT-BVHTTDL điều kiện chuyên tổ chức tập luyện thi đấu môn Yoga;

2.Các điều kiện để mở phòng tập Yoga

a) Thành lập doanh nghiệp kinh doanh phòng tập Yoga

Theo quy định của các văn bản pháp luật trên, để mở phòng tập Yoga thì bạn cần phải có một doanh nghiệp, tức là một công ty. Do đó,  trước khi xin giấy phép mở phòng tập Yoga bạn phải thực hiện các thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp. (Tham khảo tại đây)

Lưu ý: kinh doanh mở phòng tập Yoga bạn phải đăng ký mã ngành 8551: Giáo dục thể thao và giải trí và ghi chi tiết là “Hướng dẫn môn Yoga và Dance. Dạy thể dục thẩm mỹ, thể dục nhịp điệu, yoga, khiêu vũ (trừ vũ trường), múa, thể dục thể hình”.

b) Điều kiện về cơ sở vật chất khi xin phép mở phòng tập Yoga

Để hoạt động mở phòng tập Yoga công ty phải đáp ứng một số yêu cầu như sau về cơ sở vật chất:

  • Sàn tập bằng phẳng, không trơn trượt.
  • Khoảng cách từ sàn tập đến trần nhà không thấp hơn 2,7m.
  • Không gian tập luyện thoáng mát, ánh sáng từ 150 lux trở lên.
  • Có khu vực vệ sinh, thay đồ, nơi để đồ dùng cá nhân cho người tập, có tủ thuốc và dụng cụ sơ cấp cứu ban đầu.
  • Có bảng nội quy quy định những nội dung chủ yếu sau: Giờ tập luyện, đối tượng tham gia tập luyện, các đối tượng không được tham gia tập luyện, trang phục khi tham gia tập luyện, biện pháp bảo đảm an toàn khi tập luyện và các quy định khác.

c) Điều kiện về con người khi xin giấy phép mở phòng tập Yoga

Theo quy định của pháp luật, đề kinh doanh dịch vụ mở phòng tập Yoga công ty cần tối thiểu một giáo viên hướng dẫn tập. Người này phải được Tổng cục Thể dục thể thao hoặc Liên đoàn Yoga Việt Nam tổ chức tập huấn chuyên môn cho người hướng dẫn tập luyện Yoga và cấp chứng chỉ.

Chứng chỉ này do cơ quan tổ chức tập huấn cấp, có giá trị trong 05 năm kể từ ngày cấp và mỗi người hướng dẫn tập luyện không quá 30 người trong một giờ học.

d) Điều kiện về trang thiết bị tập luyện Yoga

  • Đảm bảo mỗi người tập có 01 thảm tập cá nhân hoặc thảm lớn trên sàn;
  • Đối với động tác Yoga bay (Yoga fly): Võng lụa (dây) chịu được ít nhất 300 kg trọng lực, được lắp đặt trên một hệ thống treo có khả năng đảm bảo an toàn cho người tập luyện. Chiều dài của dây có thể điều chỉnh để vừa với tư thế người tập;
  • Các dụng cụ hỗ trợ tập luyện môn Yoga phải đảm bảo an toàn, không gây nguy hiểm cho người tập.

3.Quy trình xin giấy phép mở phòng tập Yoga

Sau khi đáp ứng tất cả các điều kiện nói trên, doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Sở văn hóa thể thao và Du lịch để xin giấy phép mở phòng tập Yoga. Hồ sơ gồm có:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện theo Mẫu số 02 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.
  • Bản tóm tắt tình hình chuẩn bị các điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao theo Mẫu số 03 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này (có kèm theo bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; bản sao văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận của nhân viên chuyên môn nếu thuộc trường hợp quy định tại các điều 15, 16 và 17 của Nghị định này).

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thẩm định hồ sơ, cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện. Trường hợp không cấp, cơ quan cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4.Chi phí mở phòng tập yoga tại Hà Nội

Hiện nay, nhu cầu tập yoga của người dân ngày càng nâng cao, có thể nói là nhà nhà tập Yoga, người người tập Yoga. Chính vì thế các trung tâm Yoga ở Hà Nội ngày càng mọc lên nhiều.

Nhưng để đầu tư một phòng tập Yoga chuyên nghiệp các bạn cần lưu ý một số chi phí để mở phòng tập Yoga như sau:

– Chi phí thuê mặt bằng: từ 20 – 30 triệu đồng một tháng.

– Chi phí sửa chữa, thiết kế mặt bằng: 15 – 20 triệu đồng.

– Mua sắm trang thiết bị phòng tập: 20 triệu đồng.

– Thuê giáo viên: trung bình 10 – 12 triệu đồng / giáo viên / tháng.

– Thuê luật sư tư vấn: từ 10 – 12 triệu đồng.

Do đó, trước khi mở phòng tập Yoga bạn cần tính toán kỹ lưỡng nhu cầu thị trường tránh đầu tư ồ ạt và kinh doanh không hiệu quả dẫn đến tình trạng nợ nần. Với chi phí như trên thì Trung tâm của bạn phải đạt 80 – 100 học viên mỗi ngày thì mới có thể sớm thu hồi vốn đầu tư và có lãi.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của Luật sư,  nếu có thắc mắc vui lòng gọi số hotline của công ty trên màn hình để trực tiếp gặp Luật sư của chúng tôi.  Trân trọng cám ơn!