Các điều kiện mở phòng tập nhảy Zumba

Độc giả Nguyễn Huỳnh Thảo Trang gửi câu hỏi về cho công ty luật Vilaco: Chào luật sư, hiện nay tôi đang có một phòng tập Yoga và tôi muốn kết hợp mở thêm nhảy Zumba. Vậy tôi có thể sử dụng chung giấy phép được không hay phải xin từng loại, xin Luật sư tư vấn và báo giá dịch vụ.

Với câu hỏi này chúng tôi xin giải đáp như sau:

1.Về quy định pháp luật đối với hoạt động mở phòng tập nhảy Zumba

Nhảy Zumba (Zumba dance, Khiêu vũ thể thao) là một môn thể dục kết hợp âm nhạc Latin và âm nhạc quốc tế với các bước nhảy. Các bài tập Zumba thường kết hợp động tác nhịp điệu nhanh và chậm xen kẽ để cải thiện sức khỏe tim mạch. Nhảy Zumba và Yoga là một bộ môn thuộc lĩnh vực thể dục thể thao, trước khi đi vào hoạt động cần phải có giấy phép hoạt động.

Hiện nay có rất nhiều văn bản pháp luật quy định về điều kiện mở phòng tập nhảy Zumba và Yoga, cụ thể như sau:

– Luật Thể dục, thể thao ngày 29 tháng 11 năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2018;

– Nghị định số 36/2019/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thể dục, thể thao;

– Thông tư 11/2016/TT-BVHTTDL điều kiện chuyên tổ chức tập luyện thi đấu môn Yoga;

– Thông tư số 07/2018/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị môn Khiêu vũ thể thao;

Nhảy Zumba và Yoga là hai bộ môn có phương thức tập hoàn toàn khác nhau, nếu như Yoga thiên về tập luyện tĩnh thì Zumba lại thiên về các hoạt động náo nhiệt. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì đối với từng môn thì phải xin giấy phép riêng.

2. Các điều kiện bắt buộc để mở phòng tập nhảy Zumba

a) Thành lập doanh nghiệp kinh doanh phòng tập nhảy Zumba

Theo quy định của các văn bản pháp luật trên, để mở phòng tập Zumba thì bạn cần phải có một doanh nghiệp, tức là một công ty. Do đó,  trước khi xin giấy phép mở phòng tập Zumba bạn phải thực hiện các thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Lưu ý: kinh doanh mở phòng tập Zumba bạn phải đăng ký mã ngành 8551: Giáo dục thể thao và giải trí và ghi chi tiết là “Hướng dẫn môn Yoga và Dance. Dạy thể dục thẩm mỹ, thể dục nhịp điệu, yoga, khiêu vũ (trừ vũ trường), múa, thể dục thể hình”.

b) Điều kiện về cơ sở vật chất khi xin phép mở phòng tập nhảy Zumba

Để hoạt động mở phòng tập nhảy Zumba công ty phải đáp ứng một số yêu cầu như sau về cơ sở vật chất:

– Sàn tập luyện có kích thước ít nhất là 08m x11m.

– Mặt sàn bằng phẳng, không trơn trượt, bề mặt sàn được lát bằng một trong các vật liệu sau: Gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, gạch men, đá hoa.

– Khoảng cách từ mặt sàn đến điểm thấp nhất trên trần hoặc mái che ít nhất là 2,8m.

– Hệ thống âm thanh có cường độ ít nhất từ 90dBA trở lên.

– Ánh sáng phục vụ tập luyện ít nhất từ 150lux trở lên.

– Có ghế ngồi và gương.

– Có túi sơ cứu theo quy định của Bộ Y tế.

– Có khu vực thay đồ và nhà vệ sinh.

– Có bảng nội quy bao gồm những nội dung chủ yếu sau: Đối tượng tham gia tập luyện, trang phục tập luyện, giờ tập luyện, biện pháp bảo đảm an toàn khi tập luyện.

c) Điều kiện về con người khi xin giấy phép mở phòng tập nhảy Zumba

Theo quy định của pháp luật, đề kinh doanh dịch vụ mở phòng tập Zumba công ty cần tối thiểu một giáo viên hướng dẫn tập. Người này phải được Tổng cục Thể dục thể thao, Liên đoàn Thể dục Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tập huấn chuyên môn cho người hướng dẫn tập luyện môn Khiêu vũ thể thao, zumba.

Chứng chỉ này do cơ quan tổ chức tập huấn cấp, có giá trị trong 05 năm kể từ ngày cấp và mỗi người hướng dẫn tập luyện không quá 35 người trong một giờ học.

3. Quy trình xin giấy phép mở phòng tập Zumba

Sau khi đáp ứng tất cả các điều kiện nói trên, doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Sở văn hóa thể thao và Du lịch để xin giấy phép mở phòng tập Zumba. Hồ sơ gồm có:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện theo Mẫu số 02 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

– Bản tóm tắt tình hình chuẩn bị các điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao theo Mẫu số 03 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này (có kèm theo bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; bản sao văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận của nhân viên chuyên môn nếu thuộc trường hợp quy định tại các điều 15, 16 và 17 của Nghị định này).

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thẩm định hồ sơ, cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện. Trường hợp không cấp, cơ quan cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4.Chi phí mở phòng tập nhảy Zumba tại Hà Nội

Hiện nay, nhu cầu tập nhảy Zumba của người dân ngày càng nâng cao, có thể nói là nhà nhà tập nhảy Zumba, người người tập nhảy Zumba. Chính vì thế các trung tâm nhảy Zumba ở Hà Nội ngày càng mọc lên nhiều.

Nhưng để đầu tư một phòng tập nhảy Zumba chuyên nghiệp các bạn cần lưu ý một số chi phí để mở phòng tập nhảy Zumba như sau:

– Chi phí thuê mặt bằng: từ 20 – 30 triệu đồng một tháng.

– Chi phí sửa chữa, thiết kế mặt bằng: 15 – 20 triệu đồng.

– Mua sắm trang thiết bị phòng tập: 20 triệu đồng.

– Thuê giáo viên: trung bình 10 – 12 triệu đồng / giáo viên / tháng.

– Thuê luật sư tư vấn: từ 10 – 12 triệu đồng.

Do đó, trước khi mở phòng tập nhảy Zumba bạn cần tính toán kỹ lưỡng nhu cầu thị trường tránh đầu tư ồ ạt và kinh doanh không hiệu quả dẫn đến tình trạng nợ nần. Với chi phí như trên thì Trung tâm của bạn phải đạt 80 – 100 học viên mỗi ngày thì mới có thể sớm thu hồi vốn đầu tư và có lãi.

5. Lệ phí xin giấy phép mở phòng tập nhảy Zumba

Theo quy định của Bộ Tài chính, Lệ phí xin giấy phép mở phòng tập nhảy Zumba là 1.000.000 đồng. Phí này được nộp khi doanh nghiệp được cấp giấy phép và nhận kết quả thủ tục hành chính.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của Luật sư,  nếu có thắc mắc vui lòng gọi số hotline 0974451886 của công ty để trực tiếp gặp Luật sư của chúng tôi.  Trân trọng cám ơn!