Từng đi tù có được đi xuất khẩu lao động Đài Loan không?

Xin chào luật sư: Em trai tôi trước đây bị đi tù do trộm cắp tài sản và bị tuyên phạt tù 4 năm (từ năm 2013). Nay em tôi muốn đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan nhưng tôi nghe nói phải được xóa án tích. Vậy luật sư cho tôi hỏi trường hợp của em tôi muốn xóa án tích thì đến cơ quan nào. Xin cám ơn Luật sư.

Lời đầu tiên, công ty xin gửi tới bạn lời chào trân trọng, cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng của bạn tới dịch vụ tư vấn pháp luật của Văn phòng chúng tôi. Dựa trên cơ sở thông tin và tài liệu bạn cung cấp, chúng tôi đã nắm bắt các tài liệu, thông tin vụ việc và qua việc thực hiện chuyên môn nghiệp vụ của mình, từ đó nghiên cứu, áp dụng dẫn chiếu quy định của pháp luật hiện hành. Chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn của mình về các vấn đề mà bạn quan tâm như sau:

Căn cứ pháp lý : – Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017

Theo điều 70 của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về các trường hợp đương nhiên được xoá án tích thì:

1.Đương nhiên xóa án tích là gì?

“Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;”

Theo như trường hợp bạn nêu, em bạn phạm tội trộm cắp tài sản không thuộc các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật Hình sự. Đồng thời đã chấp hành xong thời gian hình phạt tù là 4 năm. Trong khoảng thời gian 2 năm em bạn không thực hiện hành vi phạm tội mới sẽ đương nhiên được xoá án tích theo điểm b, khoán 2 điều 70 của Luật Hình sự.

Vậy trong trường hợp của em bạn, không cần phải xin xoá án tích mà thuộc trường hợp đương nhiên được xoá án tích theo quy đinh của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

2.Giấy xác nhận xóa án tích

Khi người bị kết án được đương nhiên xóa án tích, nếu cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì làm đơn ( theo mẫu), kèm các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp; giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an), bản sao hộ khẩu; bản sao chứng minh nhân dân.

Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của người được đương nhiên xóa án tích và xét thấy có đủ điều kiện quy định tại Điều 70 của Bộ luật hình sự thì cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp phiếu lý lịch tư pháp là họ không có án tích (khoản 1 Điều 369 BTTHS 2015).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư dựa trên những thông tin bạn cung cấp. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, bạn vui lòng liên hệ đến hotline để được hỗ trợ giải đáp.

                                                                                              

Bài viết cùng chủ đề: